Loading...

อย่าทิ้งเด็ดขาด "น้ำซาวข้าว" มีประโยชน์มากๆ หลังซาวข้าวอย่าทิ้งเชียว แม่บ้านพ่อบ้านห้ามพลาด!!          น้ำซาวข้าว คือ น้ำที่ได้จากการล้างข้าวสารก่อนที่จะนำไปหุง โดยปกติเราจะเทน้ำซาวข้าวทิ้งทุกครั้ง เพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไรต่อ และคาดไม่ถึงว่าแท้จริงแล้ว น้ำซาวข้าวสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความสวยงามของสาวๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


          การนำน้ำซาวข้าวไปใช้ประโยชน์นั้น ให้ใช้น้ำซาวข้าวครั้งที่สอง เพราะน้ำครั้งแรกจะมีฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ติดมากับข้าวสารปะปนอยู่ด้วย โดยในน้ำซาวข้าว จะมีสารจำพวกวิตามินบี 3 หรือไนอะซินปะปนอยู่ สารพวกนี้จะช่วยทำลายพิษจากมลพิษ แอลกอฮอล์ และยาเสพติดได้ รวมทั้งมีวิตามินบี 2 ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด อันเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดแข็งตัว และช่วยกำจัดไขมันอิ่มตัวในเส้นเลือดอีกด้วย


          นอกจากนี้น้ำซาวข้าวยังมีวิตามินบี 1 ซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย หัวใจ และกล้ามเนื้อ ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ทั้งยังมีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ในอดีตคนไทยมักนำน้ำซาวข้าว มาต้มใส่เกลือหรือน้ำตาลทรายดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพนั่นเอง


  • วิตามินบี 3 มีส่วนช่วยในการทำลายพิษ แอลกอฮอล์ และยาเสพติด
  • วิตามินบี 2 มีส่วนช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  • วิตามินบี 1 มีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร หัวใจ และกล้ามเนื้อ


ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว

ด้วยสารอาหารที่กล่าวมานี้จึงทำให้ “น้ำซาวข้าว” ถูกนำมาใช้ประโยชน์ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.น้ำซาวข้าวช่วยให้หน้าใส

การนำน้ำซาวข้าวที่สะอาด ซึ่งถ้าจะให้ดีควรเป็นน้ำซาวครั้งที่ 2 มาชำระล้างใบหน้าเป็นประจำทุกเช้าเย็น จะมีผลให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นกับใบหน้าคุณได้ เพราะน้ำซาวข้าวจะช่วยรักษาสิวฝ้า ขจัดความมัน ลดสิว ทำให้ผิวหน้าขาวนวล นุ่ม ขึ้นได้แน่นอน

2. น้ำซาวข้าวช่วยให้มือนุ่ม

เวลาที่คุณแช่มือในน้ำซาวข้าวเพื่อทำความสะอาดเมล็ดข้าว เมล็ดข้าวและน้ำซาวข้าวจะช่วยทำให้มือของคุณนุ่มนวลขึ้นได้ เห็นได้จากบรรดาสาวญี่ปุ่นอายุมากที่มักจะมีมือนุ่มและเต่งตึงเหมือนผิวสาวๆ เนื่องจากซาวข้าวหรือทำข้าวปั้นอยู่บ่อยครั้ง

3. น้ำซาวข้าวช่วยให้ผมสวย

การนำน้ำซาวมาสระผมก่อนจะสระด้วยแชมพู จะช่วยให้ผมนิ่ม บำรุงหนังศีรษะ และทำให้ปราศจากรังแคได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้านำมาผสมกับน้ำมะกรูดด้วยแล้ว ยิ่งได้ผลดีมากขึ้นไปใหญ่

4. น้ำซาวข้าวใช้ล้างผักผลไม้ได้

น้ำซาวข้าวสามารถใช้ล้างผัก ผลไม้ ขจัดสารพิษตกค้างได้ หากมีน้ำซาวข้าวเหลือๆ อย่าเพิ่งทิ้งเลยค่ะ เอามาล้างผักผลไม้ให้สะอาดปราศจากสารพิษดีกว่า


แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า น้ำซาวข้าวที่ใช้ควรเป็นน้ำซาวข้าวที่ 2 เท่านั้น เพราะน้ำที่ซาวครั้งแรกมักจะมีสิ่งสกปรกต่างๆปะปนอยู่มาก หากนำมาใช้เลยอาจจะก่อให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์ที่พึงจะได้รับได้


          เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากเมื่อไหร่ที่คุณหุงข้าวก็อย่าเผลอทิ้งน้ำซาวข้าวที่ได้ลงท่อระบายน้ำไปนะคะ นำมันมาใช้ประโยชน์ในเรื่องต่างๆจะดีกว่า น่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายได้แบบไม่ต้องไปหาสารบำรุงตัวไหนๆเลย
ที่มา Postjung
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...