Loading...

ประหยัดสุดๆ ผัก 7 ชนิด ที่ซื้อจากตลาดแล้วเอามาปลูกไว้กินได้อีกเรื่อยๆ ไม่ต้องซื้อซ้ำน่ะ


ในบรรดาผักสดจากตลาดที่เราต้องกินบ่อยๆ ใช้เป็นวัตถดิบในการปรุ่งอาหารบ่ยๆ เนี้ยะ รุ้หรือไม่ว่า เราสามารถนำมาปลูกไว้กินต่อได้เรื่อยๆ แบบง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องไปซื้อจากตลาดอีก เพียงแค่แบ่งมาปลูกง่ายๆ ก็มีให้เรานำมากินมาใช้ ประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมากมายเลยน่ะครับ แล้วบรรดาผักเหล่านี้ก็มีอยู่ด้วยกัน 7 ชนิดที่เราจะแนะนำวันนี้ อาจจะมีชนิดอื่นๆ อีก ลองเอาไปประยุคต์ใช้กันดู


1. ต้นหอม

ปกติเราจะกินทั้งใบและหัวหากซื้อมาจากตลาด แต่ว่าหากเรานำเอาส่วนหัวของต้นหอมที่มีรากติดอยู่ไปในไว้ในแก้วที่มีน้ำเล็กน้อย
แล้วไปวางไว้ในที่ที่มีแสงเพียงพอ มันก็ตะแตกยอดใหม่ออกมาให้เราได้สามารถเด็ดไปประกอบอาหารได้เรื่อยๆ เลยน่ะ ง่ายมากเลยใช่มั้ย

 

2. กระเทียม

ก็คล้ายกับต้นหอมนั่นแหละครับ แต่เราจะเน้นไปกินใบกระเทียม นำหัวกระเทียมมาใส่จานเติมน้ำเล้กน้อย เราก็จะได้ใบกระเทียมไว้ประกอบอาหารเหมือนกับหัวหอมเช่นเดียวกัน

 

3. ผักกวางตุ้งจีน (บ็อคฉ่อย)

สำหรับ ผักกวางตุ้งจีน ให้นำเอาส่วนของโคนต้นไปแชาไว้ในน้ำประมาณ 1-2 อาทิตย์ มันจะแตกยอดจากนั้นมให้นำไปปลูกลงดิน รอจนโต ก็จะได้ผักต้นใหม่ไว้ประกอบอาหารแล้ว

4. แครอท
สำหรับแครอทนั้นจะนำเอาส่วนหัวบนสุดไปวางในแก้วที่มีน้ำ จากนั้นแครอทจะแตกยอดใหม่
นำใบอ่อนไปประกอบอาหารได้ หรือจะรอให้โต กลายเป็นเมล็ดแล้วนำไปปลูกเพื่อให้ได้หัวก็ไม่ว่ากัน5. ผักคึ่นช่าย
อีกหนึ่งชนิดของผักที่เราซื้อจากตลาดบ่อยมากๆ จะให้ประหยัดก้เพียงแค่ วางส่วนโคนของต้นคึ่นช่าย
ไว้ในแก้วน้ำ รอจนแตกยอดใหม่ และก็นำไปปลุกลงดินแค่นี้ก้ได้ต้นคึ่นช่ายต้นใหม่ไว้ทานแล้วครับ

6. ผักกาดหวาน
วิธีหารก็คล้ายกับการปลูกต้นผักคึ่นช่ายเป๊ะๆ เลยครับ งายนิดเดียวลองดู

7. ผักชี
สำหรับผักชีที่ต้องกินบ่อยๆ ให้นำเอาส่วนของโคนต้นที่มีรากติดอยู่ไปแช่ในแก้วน้ำ รอให้มียอดใหม่ จากนั้นนำไปปลุกลงดินก้ได้แล้วง่ายๆ เลย ทำกระถางเล็กๆ ไว้ปลูกด้วยก็ได้

ยังมีผักชนิดอื่นๆ ที่สามารถนำกลับมาปลูกใหม่ได้ ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราได้ระดับหนึ่ง อย่าบอกว่าเงินแค่นั้นแค่นี้น่ะครับ ถ้ามันลดค่าใช้จ่ายเราได้ ก็จะมีเงินไว้เก็บไว้ใช้มากยิ่งขึ้น ไม่เชื่อก็ลองทำดู


ที่มา Doodiza

Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...