Loading...

เคล็ดลับ วิธีบูชา "พระพิฆเนศ" เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ ให้ได้พรสมใจ รวยๆ เฮงๆ


          ถ้าจะพูดถึงเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู คงไม่มีใครไม่รู้จัก "พระพิฆเนศ หรือ พระพิฆเนศวร" เทพของคนที่นับถือศาสนาฮินดูเคารพบูชากัน แต่ก็ไม่ใช่เฉพาะแต่คนฮินดูเท่านั้นเพราะหลายคนที่นับถือศาสนาอื่นๆ ก็ได้นับถือกราบไหว้บูชาองค์พระพิฆเนศเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะคนที่ทำงานด้านศิลปะ บันเทิง เป็นที่นิยมกันมาก

วันนี้ หมอช้าง อาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา มีเคล็ดลับขั้นตอนการกราบไหว้บูชาพระพิฆเนศให้เกิดสิริมงคลแก่ตนเอง ในรายการ สมาคมเมียจ๋า จะเป็นอย่างไรนั้นทำอย่างไรมาดูกัน

ก่อนที่เราจะมารู้ถึงขั้นตอนการบูชาพระพิฆเนศที่ถูกต้องเรามารู้ประวัติแบบย่อๆ ขององค์พระพิฆเนศกันก่อน ซึ่งจริงๆ แล้วประวัติความเป็นมาของท่านนั้นมีหลายประวัติ แต่ที่เราได้ยินได้ฟังกันบ่อยๆ ก็คือ

"พระแม่ปารวตีได้เสกเด็กมาดูอยู่เป็นเพื่อน เพื่อคลายเหงา จนเวลาผ่านมาพระศิวะกลับมาพบเจอเด็กผู้ชายมาอยู่ในห้องของพระแม่ปารวตีจึงโกรธ และได้ตัดหัวเด็กทิ้งไป พระแม่ปารวตีเสียใจที่พระศิวะได้ตัดคอเด็กที่เสกมาเพื่อจะเลี้ยงดูเป็นลูก

พระศิวะจึงบอกว่าจะชุบชีวิตของเด็กคนนี้มาใหม่แต่ด้วยศีรษะถูกตัดไปแล้ว จึงได้อธิษฐานจิตขอแล้วได้ออกมาเป็นศีรษะของช้าง จึงเป็นที่มาที่ว่าทำไมพระพิฆเนศถึงมีศีรษะเป็นช้าง"

ส่วน ชื่อ พระพิฆเนศ หรือ พระพิฆเนศวร ก็มีความหมายว่า เทพผู้ปัดเป่าอุปสรรค และในการประกอบกิจการห้างร้านก็นิยมบูชาองค์พระพิฆเนศ

          เมื่อทราบประวัติของพระพิฆเนศกันไปแล้ว มารู้ถึงขั้นตอนการไหว้บูชาพระพิฆเนศกัน เริ่มด้วยของที่ใช้บูชา ไม่ใช่เนื้อสัตว์ แต่จะเน้นไปที่ผลไม้ซึ่งหาได้ง่ายในบ้านเรา เช่น กล้วย อ้อย สับปะรด ขนมแขก (สามารถซื้อได้ที่พาหุรัด) นม และน้ำ

ส่วนการจุดธูปหรือกำยานสามารถจุดได้ตามความเหมาะสมเพียงแค่ให้มีควันขึ้นมาสำหรับทำพิธีบูชาก็เพียงพอ หรือบางคนอาจจะทำการบูชาด้วยการ อารตี (การบูชาด้วยไฟ)

นอกจากนี้เราจะสังเกตได้ว่าที่องค์ของพระพิฆเนศนั้นจะมีหนูอยู่ด้วยเสมอ เพราะหนูคือพาหนะของพระองค์ท่าน จะเห็นความบางคนมีความเชื่อที่ว่าเวลาไปขอพรกับพระพิฆเนศก็จะไปกระซิบที่หูของหนูเพื่อที่ว่าหนูจะเป็นคนไปส่งคำขอนั้นต่อองค์พระพิฆเนศนั้นเอง

คาถาในการบูชาที่เป็นทีนิยมกันส่วนใหญ่ คือ 
"โอม ศรีคเนศายะ นะมะทะ" 
โดยจะสวด 1 จบ , 3 จบ หรือ 9 จบก็ได้

สำหรับข้อสงสัยที่ว่าใครควรบูชาพระพิฆเนศ?

คำตอบคือ ไม่เฉพาะคนที่นับถือศาสนาฮินดู ใครก็สามารถบูชาได้ ทุกอาชีพสามารถบูชาได้ไม่จำเป็นเฉพาะแต่ดารานักแสดงเท่านั้น เพราะพระพิฆเนศเป็นเทพแห่งศิลปะ ปัญญา และความสำเร็จ ดังนั้นหากใครที่อยากประสบความสำเร็จก็สามารถบูชาองค์พระพิฆเนศได้เช่นเดียวกัน

ที่มา Sanook
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...