Loading...
Loading...

แจกสูตร วิธีทำ "หมูทอดเจียงฮาย" เก็บไว้ได้นาน บูดยาก ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆอย่างอร่อย


      หมูทอดก็เหมือนๆคล้ายๆกัน ต่างกันก็เครื่องปรุงที่เพิ่มขึ้นมาในบางอย่าง และเน้นอะไรให้มากน้อยลดหลั่นตามกันไปตามรสมือของแต่ละคนทำให้ออกมาเป็นรสเด่นที่ถูกใจของใครหลายๆคน  

      หมูทอดไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นหากแต่เปลี่ยนแปลงตาสูตรหรือคนทำว่ามาจากที่ไหนเน้นวัตถุที่ปรุงหลัก เป็นอะไรที่มีในท้องถิ่น  หมูทอดสมัยตอนเป็นเด็กบ้านนอกเป็นอะไรที่เด็กได้กินบ่อยเพราะทำง่ายเก็บได้นานไม่บูดไว พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกในการเดินทาง 

      ถ้าจะบอกว่าหมูทอดเป็นอาหารหลักของคนเหนือหรือปล่าว อาจจะบอกได้ว่าไม่ใช่อาหารหลักแต่เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมมาประกอบโต๊ะอาหาร อาหารหลักๆจะเป็นแกง เป็นน้ำพริกกันส่วนใหญ่เน้นอาหารง่ายๆกินผัก หมูทอด หมูปิ้ง ปลาปิ้ง ก็จะมาช่วยเสริมตรงนี้และบ้านไหนที่มีเด็กก็ได้เอาหมูทอดนี่ละฉีกใส่ข้าวให้กิน 

      หากต้องไปทำไร่ทำนา ก็พกน้ำพริกกับหมูทอดไปเพราะว่าหากมือจากการทำไร่นาจะขาดความชุ่มชื้นเวลาที่คดข้าวเหนียวจะติดมือ ก็ได้หมูทอดนี่ละเพราะมีน้ำมัน มาถูๆลูบๆช่วยได้มากเลยทีเดียว 

เครื่องปรุงและส่วนผสม

 1. หมูได้ทุกส่วน หากชอบมันหน่อยอร่อยไม่เหนียวแข็งจนเกินไปกินง่าย เน้นส่วนคอ และราวนม  1 กิโลกรัม
 2. พริกไทยเม็ด  1  ช้อนชา
 3. ลูกผักชี   1  ช้อนโต๊ะ
 4. กระเทียมไทย 1 หัว
 5. น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ
 6. ผงปรุงรส   1  ช้อนชา
 7. ผงชูรสตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
 8. รากผักชี 3-4 ราก
 9. แป้งชุบทอดยี่ห้อใดก็ได้ หากไม่มีใช้แป้งเอนกประสงค์  ๑  ช้อนแกง

วิธีทำ 

 1. หั่นหมูชิ้นพอดีไม่บางและหนามากจนเกินไป ขนาดพอดีคำก็ได้ ใส่ในกะละมังไว้ ตามด้วยผงปรุงรส ชูรส น้ำปลา 
 2. โขลกรากผักชี ลูกผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด หากลูกผักชีกับพริกไทย สามารถเข้าเครื่องปั่นบด ให้ละเอียดได้ยิ่งดี
 3. นำเครื่องเทศที่เราโขลกมาผสมกับหมูใสกะละมัง พอดีว่าอาจโขลกไม่ละเอียดเท่าไหร่ 
 4. ล้างมือให้สะอาด ขยำให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ ๑ ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นหรือข้ามคืนก็ได้ โดยแช่ไว้ในตู้เย็นก่อนนำมาทอด ให้โรยด้วยแป้งชุบทอด หรือแป้งเอนกประสงค์ ขยำให้เข้ากัน แล้วลงทอด
 5. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันประมาณ ๑ ลิตร รอให้น้ำมันร้อน ใส่หมูที่หมัก ๑ กิโลกรัมลงไป คนให้หมูไม่เกาะกันเป็นก้อน
 6. หมั่นคนเรื่อยๆอย่าให้ติดก้นกระทะ ผ่านไปประมาณ ๑๐ นาที จะได้หมูที่เริ่มจะมีสีนิดนึง หากทอดขายก็พอแค่นี้ และเร่งไฟให้แรงเพื่อข้างนอกเกรียมและส่วนเนื้อข้างในยังนุ่ม หากทอดนานกว่านี้น้ำหนักจะลดลงเรื่อยๆชั่งแล้วไม่ได้น้ำหนัก ส่วนมากที่ขายนิยมใช้ไฟแรงเพื่อให้หมูเรียมไวขึ้นและยังคงน้ำหนัก
 7. หรี่ไฟลงนิดนึง คนต่อไปเรื่อยๆ เหมือนการเจียวกากหมูนั่นละ หากใช้หมูส่วนติดมันมากๆ จะได้หมูที่กรอบไม่เหี่ยวเหนียวแต่ข้างในยังชุ้มฉ่ำด้วยมันส่วนที่เหลือ
 8. พอได้สีสวยแล้ว ตักใส่กระชอนพักให้เย็น จะได้หมูทอดที่รสกำลังดี ที่ไว้กินกับข้าวเหนียว หรือพกพายามเดินทางไกลเพื่อรองท้องได้อีกด้วย สามารถเก็บได้หลายวัน ส่วนที่ใช้นำเสนอวันนี้เป็นส่วนสะโพก ไม่เน้นความมันเท่าไหร่ ส่วนมันที่ติดมาเล็กๆน้อย อร่อยเค็มๆมันๆหอมลูกผักชีมาก ส่วนลูกผักชีที่เจียวมีน้ำมันเล็กน้อยคลุกข้าวสวย หรือหยิบเข้าปากตามด้วยข้าวเหนียวก็อร่อยขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ isolateboy สมา่ชิก Pantip.com
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก YOUTUBE , KAIDEE , TNEWS
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...