Loading...
Loading...

เคล็ดลับแก้จน เปลี่ยน "มะนาวลูก" เป็น "มะนาวถุง" ไว้ใช้ตอนแล้ง ตกถุงละ 2 บาท ประหยัดสุดๆ


      เป็นที่รู้ ๆ กันดีว่า บ้านเมืองเราปีหนึ่งจะต้องมี 1 ครั้งที่ราคามะนาวพุ่งสูงปรี๊ดจนคนไทยเป็นโรคขาดเปรี้ยวกันไปเลย ไม่กล้าจะหยิบจับมะนาวมาทำอาหาร ตามตลาดที่เคยขายกระจาดละ 10 บาทได้ตั้งหลายลูก พอถึงหน้าแล้งทีเงิน 10 บาทยังซื้อมะนาวสักลูกไม่ได้เลย บางคนหันไปใช้น้ำสมสายชูบ้าง น้ำมะนาวขวดบ้าง ผงมะนาวบ้าง แน่นอนว่ารสชาติคนละเรื่องกับน้ำมะนาวสด ๆ เลย

      เตรียมตัวผจญกับราคามะนาวหน้าแล้งแบบไม่ง้อ ๆ ๆ โดย คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นการทดลองทำโดยอาศัยวัสดุ อุปกรณ์ที่หยิบฉวยได้ง่าย ๆ ในครัว ไม่มีพิธีรีตรองอะไร งานนี้ไปเหมามะนาวยกถุงที่เขาขายส่งมาเป็นเงิน 140 บาท ดันไม่ได้ถามเขาอีกว่า 1 ถุง คิดเป็นน้ำหนักหรือนับผลขาย แต่ก็ได้ไม่น้อยทีเดียว ได้อาศัยความร่วมมือกับคนงานแม่บ้าน แบบว่า 2 แรงแข็งขันไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็สำเร็จ 1 คนผ่า 1 คนคั้น

อุปกรณ์       
  1. มะนาว
  2. ถุงซิปล็อก

วิธีทำ

  1. คั้นน้ำมะนาว 
  2. ตักใส่ถุงซิปล็อก ถุงซิปง่าย ๆ ที่เหลือจากใส่ข้าวสารเพื่อตักบาตรวันออกพรรษา เอามาใช้ประโยชน์ 
  3. ซื้อมะนาวมาเป็นเงิน 140 บาท พอมาคั้นน้ำบรรจุถุงเล็ก ๆ นับได้ 70 ถุงพอดี คิดแล้วตกถุงละ 2 บาท ถ้าเทียบกับมะนาวหน้าแล้งถือว่าถูกมาก ๆ
  4. จับยัดเข้าช่องฟรีซแค่ข้ามคืน น้ำมะนาวในถุงทั้งหมดจับตัวแข็ง 
  5. พร้อมจะรับใช้ในหน้าแล้งได้เป็นอย่างดี
  6. ความตั้งใจที่แยกเป็นถุงเล็ก ๆ ก็คือ เวลาหยิบใช้ทีละถุงน่าจะสะดวกดี  บางท่านอาจคิดว่าน่าจะเทลงในถาดทำน้ำแข็งทำเป็นก้อน ๆ เวลาจะใช้ก็หยิบทีละก้อนสองก้อนยิ่งสะดวกใหญ่
วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

      สล่าปู่คิดว่าถ้าระยะสั้น ๆ ก็น่าจะโออยู่ แต่ยาว ๆ ไฟฟ้าจะไม่ดับเลยสักครั้งหรือ ถ้ามันละลายมิต้องทำใหม่หรือ ให้เขาอยู่ในถุงนั่นแหละ ถึงจะละลายด้วยเหตุใดก็ตาม ก็จะแข็งตัวขึ้นมาได้เองโดยที่เราไม่ต้องไปวุ่นวายหลายครั้ง

วันนี้ลองหยิบมาใช้ถุงหนึ่ง ใส่ลาบเป็ด 1 ถุงต่อ 1 จาน พอดีกันเป๊ะ ๆ จนชักติดใจเสียแล้ว

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

          ก็ขอเชิญชวนนะค่ะ ทำตอนนี้น่าจะทันอยู่ก่อนที่มะนาวจะเริ่มแพงขึ้นไป เป็น 2-3 บาท แล้วก็ 8-10 บาทในที่สุด เหมือนที่พวกเราเคยเจอกันมา สวัสดีค่ะ

          ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการถนอมมะนาวเก็บไว้ใช้ในยามที่มะนาวราคาสูงปรี๊ด ทำก็ง่าย ใช้ของแค่ 2 อย่าง แหม่ แบบนี้ก็สบายเลยสิจ๊ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...