Loading...
Loading...

แจกสูตร "แกงไตปลาน้ำข้น" สูตรนี้ไม่มีเหม็นคาว กินกับขนมจีน ใส่ไข่ต้มนิดหน่อยอร่อยเลย


      สิ่งที่มักจะนึกถึงเมื่อพูดถึงอาหารปักษ์ใต้ ก็คือ "ผักเหนาะ" คะ เพราะไม่ว่าจะไปจังหวัดไหนๆ ทางภาคใต้ เมื่อสั่งอาหารมารับประทาน แม่ค้าจะยกถาดผักเหนาะ (ถาดใหญ่มหึมา) มาเสิร์ฟให้พร้อมกับอาหารเสมอ คนใต้ถือว่าผักเหนาะเป็นสิ่งที่ขาดจากสำรับกับข้าวไม่ได้ ต้องมีทุกมื้อ การรับประทานผักเหนาะ จึงเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินของภาคใต้ คำว่า 

      "ผักเหนาะ" หมายถึง บรรดาสารพัดผักอาจจะเป็นผักสดหรือผักดอง ตามแต่จะหาได้ง่ายในท้องถิ่นนั้นๆ เช่น สะตอ ลูกเนียง ยอดชะอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู แตงกวา มะเขือ ฯลฯ คนใต้นิยมรับประทานผักเหล่านี้เป็นเครื่องเคียงกับกับข้าวจานที่มีรสจัดๆ เพื่อช่วยบรรเทารสเผ็ดร้อนของอาหาร ทำให้รู้สึกว่าอาหารมีรสกลมกล่อม จึงทานข้าวได้อร่อยขึ้น

      แกงไตปลาแบบปักษ์ใต้มีสองชนิดนะคะ คือแบบแกงใส่กะทิกับไม่ใส่กะทิ และอาจจะแกงใส่ผักหรือไม่ใส่ผักก็ได้คะ แกงไตปลาแบบไม่ใส่ผัก น้ำแกงจะค่อนข้างข้น จึงเหมาะที่จะรับประทานคู่กับขนมจีนและแนมด้วยผักสดแช่เย็น กรอบๆ ถาดโต

เครื่องปรุง

 1. ปลาสำลีหรือปลาโอ 1 ตัว
 2. ไตปลาอย่างดี 1/4 ถ้วย
 3. น้ำมะขามเปียกนิดหน่อย
 4. ใบมะกรูด 5-6 ใบ
เครื่องแกง

 1. ขมิ้น 1 แง่งเล็ก ๆ
 2. ข่าหั่นตามขวาง 5 - 7 แว่น
 3. ตะไคร้ซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
 4. ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
 5. หอมแดง 2 หัว
 6. กระเทียม 1 หัว
 7. พริกขี้หนูสดสีเขียวและสีแดง 20 เม็ด
 8. พริกขี้หนูแห้ง 10 - 15 เม็ด
 9. พริกไทย 1 ช้อนชา
 10. กะปิ 1/ 2 ช้อนโต๊ะ
 11. เกลือป่น 1 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


วิธีทำ

 1. ทำความสะอาดปลา ควักไส้ออก แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปย่างให้สุกแห้ง แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
 2. นำน้ำ 2 ถ้วยใส่หม้อเคลือบ ตั้งไฟ พอน้ำเดือดพล่าน ใส่ไตปลาลงไป ปล่อยให้เดือดสักครู่ จึงยกลงกรองเอาแต่น้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟใหม่
 3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป พอหอม ใส่เนื้อปลาย่าง คนให้ทั่วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก (ถ้าชอบอาจตัดรสด้วยน้ำตาลปึกนิดหน่อย) พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดฉีก แล้วยกลง เสิร์ฟพร้อมผักสด
เคล็ดลับความอร่อย
      อยู่ที่ตอนใส่ไตปลาลงไปต้มกับน้ำ ต้องใส่ไตปลาลงไปในขณะที่น้ำกำลังเดือดจัดๆ เพราะถ้าใส่ไตปลาตอนที่น้ำไม่เดือดแล้วละก็ ไตปลาจะเหม็นคาวมากนอกจากนี้นะคะ เนื้อปลาย่างที่นำมาใช้แกง ควรจะย่างให้สุกแห้ง เพราะเวลาที่เราใส่ลงไปในน้ำแกง เนื้อปลาจะได้ไม่เละ ปลาที่เหมาะจะนำมาใช้ก็เป็นพวกปลาที่มีเนื้อมากๆ เช่น ปลาสำลีหรือปลาโอ แต่ที่นิยมมากก็เห็นจะเป็นปลาทูคะ

      ถ้าคุณผู้อ่านชอบทานแกงไตปลาแบบใส่ผักด้วย ก็เพียงแต่เพิ่มผักที่ชอบ (เช่น หน่อไม้ มะเขือพวง มะเขือเปราะ ชะอม ถั่วฝักยาว ฯลฯ) เข้าไปในสูตรนะคะ และอย่าลืมเพิ่มน้ำแกงจากสูตรไปอีกส่วนหนึ่งด้วย เพราะพอเราใส่ผักเพิ่มลงไปแล้วจะไม่ค่อยเห็นน้ำแกงคะ
ที่มา bloggang
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...