Loading...

แจกสูตร วิธีทำ "หมูยอ" หอมกลิ่มพริกไทยดำ สูตรร้านตองหนึ่ง เจ้าดังในจังหวัดอุบลฯ


      พาตะลุยหลังร้าน “หมูยอตองหนึ่ง” เจ้าดังในจังหวัดอุบลฯ เพื่อขอสูตรเด็ดเคล็บลับและเทคนิคทำหมูยอแบบมือโปรมาฝากคุณผู้อ่านให้ลองทำตามกันคุณสุนิสา มวลชนชนะ 

      เจ้าของร้านหมูยอชื่อดังแห่งนี้ เล่าให้เราฟังว่า ช่วงแรกเธอและสามีได้ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง หมูยอที่ออกมากินได้บ้างไม่ได้บ้าง กว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลาร่วม 5 ปี จนได้หมูยอเนื้อแน่น กรอบหอมพริกไทยดำ กลายเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัด ที่แขกผู้มาเยือนต่างก็นึกถึงเป็นชื่อแรก และซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากที่ถูกใจผู้รับอยู่เสมอ

      วันนี้เธอยินดีเปิดโรงงานผลิตหมูยอให้ H &C ได้เข้าไปชมกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่เตรียมส่วนผสมจนสำเร็จออกมาพร้อมรับประทาน แถมยังมอบสูตรพ้นื ฐานไว้สำหรับมือใหม่หัดทำหมูยอทุกคนได้นำไปลองทำอีกด้วย “สูตรที่ดิฉันให้ไว้ครั้งนี้ เป็นสูตรพื้นฐานสำหรับการทำหมูยอที่ทุกคนสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ แต่หากต้องการทำขาย ดิฉันแนะนำให้นำสูตรนี้ไปต่อยอดด้วยตัวเอง เพื่อจะได้หมูยอในแบบฉบับของคุณ”

ส่วนผสม (สำหรับ 60 แท่งกลาง)

 1. สะโพกหมูหั่นชิ้นเล็ก 6 กิโลกรัม
 2. สันนอกหมูหั่นชิ้นเล็ก 2 กิโลกรัม
 3. มันแข็งหั่นชิ้นเล็ก 4 กิโลกรัม
 4. เกลือ 5 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
 6. พริกไทยดำบด 5 ช้อนโต๊ะ
 7. ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
 8. หอมเล็ก 6 หัว
 9. น้ำปลา ½ ถ้วย
 10. น้ำแข็งบด 4 ถ้วย
 11. ใบตองฉีกเป็นใบ ๆ
 12. ขนาด 10 × 10 นิ้ว เช็ดทำความสะอาด (หมูยอ 1 แท่งใช้ใบตองประมาณ 6 ใบ)

วิธีทำ

 1. หมักมันหมูกับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืน จากนั้นนำมาล้างน้ำสะอาดลวกในน้ำเดือดให้สุกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์นำไปแช่แข็งทิ้งไว้อีกหนึ่งคืน
 2. เมื่อได้มันที่แช่แข็งแล้ว นำมาบดผสมกับเนื้อหมูทั้งสองชนิดด้วยเครื่องบดสับอาหาร (food processor) ให้ละเอียด เติมเกลือที่เหลือ น้ำตาล พริกไทย ผงปรุงรส หอมเล็ก น้ำปลา และน้ำแข็งลงไปบดผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดเครื่อง ตักขึ้นใส่ภาชนะ เตรียมห่อ
 3. วางใบตองซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นสลับลายใบตองไปมา จากนั้นตักส่วนผสมข้อ 2 ใส่ลงตรงกลางเป็นแนวยาว เว้นใบตองส่วนหัวและท้ายเอาไว้ ก่อนม้วนใบตองเป็นทรงกระบอก พับส่วนหัวและท้ายใบตองให้สวยงาม (ดูภาพประกอบ) แล้วมัดด้วยยางให้แน่น ทำเช่นนี้จนหมดส่วนผสม
 4. ใส่น้ำลงในหม้อใบใหญ่ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดนำหมูยอที่ห่อไว้ลงต้มประมาณ 30 นาที นำขึ้นมาให้น้ำที่ค้างอยู่ในใบตองไหลออกมาจนหมด แกะหมูยอออกจากใบตองนำไปรับประทานหรือปรุงอาหาร เก็บได้ไม่เกิน 2 วัน หากแช่เย็นจัด ๆ ประมาณ 4 - 5 องศาเซลเซียส เก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์


Tips: หากไม่สามารถห่อหมูยอได้ตามภาพให้ตักส่วนผสมหมูยอใส่ลงในถาดโลหะก้นลึกแล้วนำไปนึ่งจนสุกก็ได้ที่มา Siam55.com
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...