Loading...
Loading...

แบ่งปันสูตรทำมาหากิน "มะม่วงกวน" เมนูสู้แดด ต้อนรับหน้ามะม่วง ทำกินเองเก็บได้เกือบปี


      มะม่วงกวน การทำมะม่วงกวนถือเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลักการถนอนอาหารโดยการกวนนั้นมีหลักดังนี้คือ นำเอาผลไม้ที่สุกแล้วมาเคี่ยวผสมรวมกับน้ำตาล โดยอาศัยความร้อนเป็นหลัก ซึ่งในการทำมะม่วงกวนนั้น ถือเป็นการกวนแบบแห้งที่ต้องใช้น้ำตาลในอัตราส่วนมากๆนั่นเอง รสชาดของมะม่วงกวนโดยส่วนใหญ่มักมีรสหวาน หวานอมเปรี้ยว หรือเปรี้ยวจัด โดยเคล็ดลับในการทำมะม่วงกวนให้น่ากิน คือการเลือกมะม่วงที่ไม่สุกจนเกินไป และแนะนำให้ใช้มะม่วงแก้ว

      หรือสามารถนำเอามะม่วงหลาย ๆ ชนิดมาผสมรวมกันก็ได้ ในความเป็นจริง วิธีการทำมะม่วงกวนนั้นถือว่าไม่มีหลักเกณฑ์หรืออัตราส่วนของส่วนผสมที่แน่นอนตายตัว ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ดัดแปลงของแต่ละคนเพื่อให้ได้มะม่วงกวนในรสชาติตามที่ต้องการ

ประโยชน์
  • เป็นการยืดอายุของมะม่วง ทำให้สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้นได้กินมะม่วงในรูปแบบ สี กลิ่น 
  • รสชาติที่ต่างไปจากการกินมะม่วงทั่วไป
  • เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และสร้างรายได้เสริมให้กับผู้ผลิต
           ที่ขาดไม่เลยขอบคุณ สมาชิกพันทิปคุณ Quenn ที่นำสูตรทำมะม่วงกวนมาฝากพวกเรางั้นไม่รอมาทำกันเลยดีกว่าล้างแล้วก็ปอกเปลืกพอปอกเสร็จก็หั่นเอาแต่เนื้อแล้วเข้าเครื่องสับหยาบ ชามเล็กที่เห็นเป็นน้ำมะขามเปียกข้นๆค่ะ อยากให้มันเป็นมะม่วงกวนแบบเปรี้ยวปริ๊ส


ไม่สามารถปั่นละเอียดได้ทันทีเลยต้องสับหยาบก่อนแล้วเข้าบดละเอียดอีกที คราวนี้ผสมน้ำมะขามเปียกกรองเข้าไปด้วยเลย


ได้แล้วคราวนี้ก็เตรียมตั้งไฟค่ะ ใช้ไฟกลางไปถึงอ่อนนะคะ กวนไปเรื่อยๆ จนมันเดือดปุดๆ


พอเดือดแล้วก็รอให้อุ่นสักหน่อย ระหว่างนั้นก็เตรียมภาชนะก้นแบนๆ เอาพลาสติกปูรอง พร้อมแล้วแล้วตักมะม่วงเละใส่เลยค่ะ จะทำแผ่นกลมก้ได้ค่ะ ตักทีละช้อนแล้วเกลี่ยเสร็จแล้วเอาไปตากแดดจัดๆให้แห้งแบบจับไม่่ติดมือค่ะ ได้หน้าตาแบบนี้ สีจะคล้ำลง
.ถ้ามะม่วงแห้งดีก้พลิกอีกด้านลอกพลาสติกออกให้หมดค่ะ


หิ้วดูไม่เหนียวติดมือ เป็นอันใช้ได้ 


Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...