Loading...

แบ่งปันสูตร "หมักหมูสะเต๊ะ" ขอบอกสูตรนี้นุ่มมาก ทำกินง่ายทำขายกำไรงาม


       มากันอีกแล้ววันนี้ ZAPVER นำวิธีทำ "หมูสะเต๊ะ" มาแบ่งปันนทุกคนกันนะจ๊ะ บอกได้เลยว่าสูตรนี้ทั่งนุ่มอร่อย แล้วที่ขาดไม่ได้อีกอย่างขอบคุณ สมาชิกพันทิปดอทคอมคุณ BlackPiano ที่นำสูตรดีมาแบ่งปันกับพวกเราในวันนี้จะรออะไรอยู่เล่ามาดูวิธีทำกันเลยจ้าตะโพกหมูแทน มีมันติดเล็กน้อยก็นุ่มดี  


โขลกกระเทียมใส่ลงไปเยอะๆ ประมาณ2กำมือ กะๆเอาขมิ้นผง ใส่ประมาณครึ่งทัพพี (ทัพพีขนาดเล็กนะ)อย่าใส่ผงขมิ้นเยอะ เพราะหมูจะมีรสเฝื่อนๆได้ บางคนก็ไม่ใส่ผงยี่หร่า ใส่ประมาณ 1 ทัพพีผงกะหรี่ อันนี้ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด ขมิ้น+ยี่หร่า บางคนไม่ใส่ก็ได้ แต่ผงกะหรี่ห้ามขาด ใส่ไปประมาณ 2 ทัพพีครึ่ง ยิ่งเยอะยิ่งหอม ใส่น้ำตาลทรายประมาณ 2 ทัพพี


เมล็ดผักชี โขลกเล็กน้อย ซัก2กำมือ **บางคนจะเอาไปคั่วก่อนก็ได้**


ใส่นม+กะทิ ไปนิดหน่อย หมักให้มันนุ่มๆ ไม่ถึงกับแฉะ


หมักไว้ครึ่งวัน


คราวนี้เราจะทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะกัน จะทำหม้อขนาดย่อมๆ เลยใช้กะทิสดครึ่งกิโล เริ่มจากเอาหัวกะทิพอประมาณ เอามาตั้งไฟเคี่ยว


พริกแกงมัสมั่น ใช้ 2 ขีด ก็พอ **บางคนลดต้นทุน ใช้พริกแกงเผ็ดมาปนเยอะๆๆ** เพราะพริกแกงมัสมั่นจะมีราคาแพงกว่าพริกแกงเผ็ด ด้วยความที่มันมีส่วนผสมของลูกจันทร์ เฉพาะลูกจันทร์(สีส้มๆ) จะมีราคาแพงมาก กิโลละ 1200บาทเลยหละ ==เสร็จแล้วให้เทกะทิที่เหลือลงหมดเลย


น้ำตาลปึก ใส่ประมาณ 3 ทัพพีก่อน อย่าเพิ่งใส่เยอะในตอนแรก เดี๋ยวจะหวานเกิน หากยังไม่พอใจค่อยเติมทีหลังเอา


น้ำมะขามเปียก ใส่ประมาณ 4 ทัพพี อย่าปรุงเปรี้ยวนะ น้ำจิ้มชนิดนี้ห้ามเปรี้ยว เวลากินแล้วรสหวานจะออกนำ แทบไม่ได้รสเปรี้ยวเลย == ตัดรสด้วยเกลือซักเล็กน้อย อย่าลืม


ถั่วลิสงคั่วป่น(ใส่สุดท้าย) ใส่ประมาณ 5ทัพพีก่อนนะ อย่าเพิ่งเยอะ เพราะเดี๋ยวมันจะขึ้นอืดเองแหละเวลาที่น้ำจิ้มเย็น หากยังไม่ข้นพอเราเติมภายหลังได้
บางคนก็เห็นเขาใส่ขนมปังลงไปด้วย  ขอบอกว่าวิธีนั้นเป็นการลดต้นทุนการใช้ถั่วลิสงป่น แล้วน้ำจิ้มสะเต๊ะที่มีส่วนผสมขนมปังจะเก็บไว้นานๆไม่ได้


เคี่ยวไปซักพัก พอมันเดือดเป็นใช้ได้ ปรุงให้รสหวานนำ (แต่ไม่ใช่หวานโคตรๆนะ) ความเปรี้ยว  ให้มีแค่ 0.1% พอ (แล้วจะใส่น้ำมะขามทำไมก็ไม่รู้) เรียกได้ว่าแทบจะไม่ได้รสเปรี้ยวเลย


คราวนี้มาทำแตงกวาดองกัน ที่เรียกว่าน้ำอาจาด นั้นแหละ ง่ายสุด แค่ เอาน้ำส้มสายชู 4 ส่วน + น้ำตาล 3.5ส่วน + เกลือ 1/2ส่วน + น้ำเปล่าเล็กน้อย(เพื่อเบรคความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู) == นำไปตั้งไฟเคี่ยวพอมีความหนืดนิดๆ ชิมรสให้ได้ เปรี้ยวนำ หวานตามมาติดๆ เค็มท้ายๆเลยนะ เคี่ยว แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก่อน
หั่นแตงกวา+พริกแดง+หอมแดง  ผสมรวมกันไว้เอาลงแช่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว หากยังไม่กินก็ไม่ต้องแช่ทิ้งไว้ก็ได้ แต่เราว่าน้ำจิ้มอาจาดจะอร่อยต้องแช่แตงกวาทิ้งไว้นานๆ ให้มันเข้าเนื้อ


หมูที่หมักได้ที่แล้ว ก็เอามาเสียบไม้นะ ควรเลือกซื้อไม้ที่เสียบหมูสะเต๊ะโดยตรงเพราะมันจะมีขนาดเล็กกว่า ไม้เสียบลูกชิ้นอยู่หน่อยนึง ห่อละ25บาทเอง หมูประมาณ1กิโล เสียบออกมาได้ 138ไม้ (ส่วนตัวไม่ชอบกินมันหมู เลยไม่เสียบมาด้วย)ก่อนปิ้งก็เอาหมูชุปกะทิ


พอสุกบ้างแล้วก็ทากะทิซ้ำอีกหน่อยเพื่อความนุ่มไม่กระด้าง

น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ จะคล้ายๆกับน้ำของ ขนมจีนน้ำพริก เพียงแต่ขนมจีนน้ำพริกไม่ใส่ พริกแกงมัสมั่น แต่ใส่พริกแห้งแช่น้ำ แล้วคั้นเอาน้ำพริกมาผัดกับกะทิ 


ขอบคุณสูตรอาหารและรูปภาพสวยๆจาก  สมาชิกพันทิปดอทคอมคุณ BlackPiano
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...