Loading...
Loading...

วิธีดูแลหลังทำหมัน ทาสหมา ทาสแมว รู้ไว้ต้องทำยังไงให้ถูกต้อง จะได้ปลอดภัย


      เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายท่านมีความคิด ที่จะพาลูกๆไปทำหมันแต่ถ้าหากพักรักษาต่อกับหมอก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นตามมา หลายๆท่านก็จะประหยัดโดยการทำมาดูแลเองที่บ้าน แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงให้ถูกต้องและปลอดภัย

วันนี้ ZAPVER555 ขอนำเสนอวิธีดูแลหมาแมวหลังทำหมัน ให้กับเจ้าของที่นำมาดูแลเอง จะได้ทำอย่างผิดวิธีและจะได้กลับแข็งแรงเร็วๆ


วิธีดูแลแมวหลังทำหมัน
 1. กักขังบริเวณ เพื่อให้แมวได้พักฟื้นและดูแลได้ง่ายขึ้น แนะนำว่าให้ควบคุมอยู่ในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ให้อย่าให้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน เพื่อลดการเคลื่อนไหว และป้องกันสัตว์ตัวอื่นรบกวน
 2. สังเกตอาการ ช่วงแรกๆหลังจากทำหมัน แมวจะยังทรงตัวไม่ได้ มีอาการซึม เนื่องจากฤทธิ์ยา ต้องคอยระวังการปัสสาวะรดแผล แต่หลังจาก 3-4 ชั่วโมงหลังผ่าตัดก็จะดีขึ้น หากมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ตัวร้อน หนาวสั่น ซึม ลิ้นจุก น้ำลายไหล ไม่กินข้าว อาเจียน หรือ สำรอกอาหาร ฟื้นตัวช้ากว่าปกติ ควรจะรีบนำส่งสัตวแพทย์ 
 3. ดูแลแผล ปกติแล้วหากเจ้าของมีความตั้งใจจะนำแมวกลับดูแลเองต่อที่บ้าน จะบอกวิธีการให้อยู่แล้วเช่น ป้อนยาช่วงเวลาไหนบ้าง และการดูแลแผลทำหมันนั้นใช้สำลีชุบน้ำอุ่น หรือชุบเบตาดีน ทาเบาๆ บริเวณแผล เสร็จแล้วใช้ผ้าสะอาดชุบบริเวณแผลให้แห้ง ทั้งนี้ช่วงที่แผลใกล้แห้งนั้น แมวนั้นจะมีอาการคันแผลอาจจะเดินถูตามผนังทำให้แผลกลับมาอักเสบได้
 4. ระวังแผลติดเชื้อ หากท่านได้มีคอลล่าให้นำมาสวมไว้ หรือไม่มีสามารถนำเสื้อแมวมาสวมใส่แทนก็ได้ เพื่อระวังอย่าให้แมวเลียแผลทำหมัน และกัดไหมทำให้ยิ่งอักเสบ
 5. การตัดไหม เมื่อครบวันที่หมอได้นัดตัดไหมหลังจากทำหมัน อย่าลืมไปให้ตรงวัน

วิธีดูแลหมาหลังทำหมัน

 1. ดูแลเรื่องความสะอาดของแผล อย่าให้แผลสกปรก ระวังอย่าให้นอนทับพื้นที่เปียกหรือนอนทับปัสสาวะ อย่าให้เลียแผล สวมเสื้อหรือใส่ปลอกคอกันเลียก็ได้ 
 2. อย่าลืมทายาที่แผลตามที่หมอสั่งเป็นประจำทุกวัน
 3. หมั่นสังเกตแผลเป็นประจำ แผลที่ดีต้องไม่มีรอยช้ำ ไม่มีเลือดหรือหนองซึมออกมาจากบาดแผล 
 4. อย่าเพิ่งให้วิ่งเล่น กระโดด หรือเห่ามากเกินไป เพื่อลดการเคลือนไหวที่อาจไปกระทบกระเทือนแผลได้ โดยเฉพาะตัวเมียที่มีการผ่าตัดเปิดช่องท้อง 
 5. ป้อนยาตามคำแนะนำของคุณหมอโดยเคร่งครัด 
 6. ไปตรวจแผลตามที่คุณหมอนัดทุกครั้ง 
 7. พาไปตัดไหมหลังจากผ่าตัดแล้ว 7-10 วัน


ขอบคุณข้อมูล dogilike cattrips
เรียบเรียง ZAPVER555
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...