Loading...
Loading...

รู้ยัง!! เทคนิคการ "ปลูกไม้ผล" ในกระถาง ออกผลเร็ว ดูแลง่าย เพียงแค่ทำตามนี้


      อดีตที่ผ่านมาการที่จะปลูกไม้ผลจำเป็นต้องมีที่ดินในการทำเกษตรกรรม แต่ในปัจจุบันวิวัฒนาการทางด้านความรู้พัฒนาขึ้น ทำให้มีเทคนิคมากมายที่จะทำให้ผลไม้ของชาวสวน ออกดอก ออกผล ให้สวยงาม ขายได้ราคามากขึ้น 

วันนี้ ZAPVER555 ขอนำเสนอวิธีปลูกไม้ผลลงในกระถาง แล้วยังดูแลง่าย ออกผลเร็ว และที่สำคัญคือประหยัดพื้นที่ เหมาะสำหรับผู้มีพื้นที่น้อยอยากปลูกไว้ขาย หรือไว้ทานเอง 

ประโยชน์ของการปลูกไม้ผลในภาชนะ

 1. เจริญเติบโตได้เร็วกว่าปลูกลงดิน เพราะดินปลูกมีความร่วนซุย และ โปร่ง
 2. ใช้พื้นที่น้อย
 3. ให้ผลผลิตเร็ว
 4. ดูแลรักษาด้านโรค แมลง วัชพืช และการห่อผลง่าย
 5. บังคับออกดอกติดผลได้ 
 6. ควบคุมคุณภาพ และรสชาติได้ ดีกว่าปลูกลงดิน
 7. สามารถเคลื่อนย้าย หรือยกขายทั้งภาชนะได้ 
 8. ใช้เป็นไม้ประดับภายในบ้าน 
 9. สร้างบรรยากาศภายในครอบครัว 
 10. ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ มลภาวะ คายออกซิเจน และลดโลกร้อน


ชนิดของไม้ผลที่ปลูกในภาชนะ

ลำไย มะม่วง ลิ้นจี่ ส้ม ส้มโอ มะนาว ขนุน น้อยหน่า มะปราง มะยงชิด ละมุด มะละกอ กล้วย มะดัน ชมพู่ ลองกอง เงาะ มังคุด ทุเรียน เชอร์รี่ มะขาม มะไฟ มะเฟือง ฯลฯ

ภาชนะที่ใช้ปลูก

วัสดุที่ไม่ใช้ประโยชน์แล้ว เช่น ปีบ กะละมัง ถังน้ำ ตุ่มใส่น้ำ ตุ่มกรองน้ำ หม้อต่างๆ ยางรถยนต์ ฯลฯ - กระถางพลาสติก กระถางดินเผา กระถางโอ่งมังกรราชบุรี วงบ่อซีเมนต์ ฯลฯ


วัสดุปลูก

 1. ดินดำ (หน้าดิน) 1 ส่วน 
 2. แกลบดิบ (เปลือกข้าว) 2 ส่วน 
 3. มูลวัว , มูลควาย 1 ส่วน 

การปลูกไม้ผลในวงบ่อซีเมนต์

 1. ระยะปลูกตั้งแต่ ระยะระหว่างต้น 3 เมตร ระหว่างแถว 4 เมตร ขึ้นไป ( 1 ไร่จะปลูกได้ 133 ต้น) บ่อซีเมนต์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร 
 2. ใช้ฝาวงบ่อซีเมนต์วางลงบนพื้นปรับให้เรียบ เอาวงบ่อวงซีเมนต์วางทับบนฝา 
 3. จากนั้นผสมดิน 1 ส่วน แกลบดิบ (เปลือกข้าว) 2 ส่วน และปุ๋ยคอก 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงในวงบ่อซีเมนต์ เหลือขอบวงบ่อซีเมนต์ไว้ประมาณ 3 นิ้ว 
 4. นำไม้ผลลงปลูก และรดน้ำ ปักไม้ผูกเชือกลำต้นกันลมโยก เป็นอันว่าเสร็จกระบวนการ

ประโยชน์ของวัสดุคลุมดิน

 1. ประหยัดน้ำ และประหยัดแรงงานในการให้น้ำ ปกติการปลูกไม้ผลในภาชนะต้องรดน้ำวันเว้นวัน ถ้าหาก ใช้วัสดุคลุมหน้าดิน 4 วันรดน้ำ 1 ครั้ง เนื่องจากการระเหยของน้ำจากแสงแดด 
 2. ป้องกันวัชพืช และประหยัดแรงงานในการกำจัดวัชพืช วัชพืชไม่ได้รับแสง จึงไม่สามารถงอกได้  
 3. เพิ่มธาตุอาหาร และประหยัดเงินในการซื้อปุ๋ย เมื่อวัสดุคลุมหน้าดินโดนน้ำมีความชื้น จะทำให้การย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ได้เร็ว  
 4. ไม่เกิดมลภาวะในการเผาทำลาย

วัสดุคลุมดิน

ได้แก่ ฟางข้าวแห้ง หญ้าแห้ง ชังข้าวโพดแห้ง กิ่งไม้บดแห้ง แกลบ (เปลือกข้าว) ผักตบชวาแห้ง เศษผัก เศษอาหาร พืชตะกุลถั่ว มูลวัว กากแอปเปิ้ล ฟางข้าวสาลี กระดาษ ขี้เลื่อย กาแฟบด เปลือกไม้ ขยะผลไม้ มูลสัตว์ปีกสด มูลม้า หนังสือพิมพ์ ใบสน มูลที่เน่าเปื่อย ใบไม้แห้ง(ใบจามจุรี หรือใบก้ามปู ดีที่สุด มีไนโตรเจน 3.25 เปอร์เซ็นต์)






ขอบคุณเรื่องราวดีๆ mju
เรียบเรียง ZAPVER555

Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...