loading...
Loading...

"เกษตรกร" ห้ามพลาด "ปลูกผักชี" ดูแลง่าย โตไว้ ตลาดต้องการสูง แค่ดูแลแบบนี้


      เป็นอีกทางเลือกให้สำหรับเกษตรกรที่ไม่รู้ว่าจะปลูกอะไรดี หรือว่ามีพื้นที่น้อยและยังคิดไม่ออก ผักชีคืออีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากประหยัดพื้นที่แล้ว ระยะเวลาในการเก็บเพียงแค่ 40-45 และเป็นที่ต้องการในตลาดสูงอีกด้วย ไม่ต้องดูแลให้วุ่นวาย สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย

วันนี้ ZAPVER555 ขอนำเสนอวิธีการปลูกผักชี วิธีการดูแลต้นผักชี และการเลือกเมล็ดเพื่อมาปลูกยังไงให้มีผลผลิตที่ดีและสวยงาม วิธีการปลูกผักชี

 1. การเลือกเมล็ดพันธุ์ผักชี เมล็ดพันธุ์ผักชีที่นิยมปลูกกันเนื่องจากปลูกง่ายหาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไปและเจริญงอกงามดีได้แก่พันธุ์เมล็ดผักชีพันธุ์สิงคโปร์และเมล็ดผักชีไต้หวัน
 2. การเตรียมดินเพื่อปลูกผักชี การปลูกผักชีสามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและปลูกในแปลงดินการปลูกในกระถางเหมาะสำหรับท่านที่ต้องการปลูกรับประทานเองและการปลูกในแปลงดินเป็นการปลูกเพื่อจำหน่ายสำหรับท่านที่ต้องการปลูกในแปลงดินควรขุดดินหรือพรวนดินขึ้นมาตากแดดไว้ก่อนสัก5-7วันแล้วทำการพรวนดินซ้ำอีกทีนึงเพื่อให้ดินมีความร่วนและทำการผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสดคลุกเคล้ากับแปลงดิน
 3. เมื่อได้เมล็ดพันธุ์ผักชีมาแล้วให้ทำการบดเมล็ดผักชีให้แตกออกเป็น2ส่วนก่อน(สำคัญมาก)แล้วจึงนำไปแช่น้ำ1-3วัน(แนะนำการแช่น้ำควรนำผ้ามาห่อไว้แล้วหาอะไรกดทับให้มิดจมน้ำไปเลย)การบดเมล็ดผักชีจะทำให้ผักชีเจริญเติบโตง่ายและเร็วขึ้นที่สำคัญเมล็ดพันธุ์ผักชีที่จะนำมาปลูกควรเป็นเมล็ดพันธุ์ผักชีที่ใหม่เพราะเมล็ดพันธุ์ผักชีเก่าที่เป็นราปลูกยังไงก็ไม่ขึ้น
 4. เมื่อแช่เมล็ดพันธุ์ผักชีแล้วนำไปผึ่งลมเมื่อเมล็ดพันธุ์ผักชีเริ่มงอกก็นำไปหว่าน
 5. ก่อนการนำเมล็ดพันธุ์ผักไปหว่านควรรถน้ำให้ซุ่มแปลงดิน
 6. แล้วจึงนำเมล็ดพันธุ์ผักไปหว่านและคลุมด้วยฟางข้าวบางๆเพื่อป้องกันต้นอ่อนจากแสงแดดและรักษาความซุ่มซื้นของแปลงดิน
 7. การรดน้ำและการกำจัดวัชพืช ผักชีเป็นผักที่ต้องการน้ำมากดังนั้นควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอวันละ2ครั้งแต่อย่ารถน้ำมากเกินไปเพราะผักชีไม่ชอบน้ำที่ขังจะทำให้ผักชีเน่าง่ายส่วนการกำจัดวัชพืชควรกำจัดอย่างทันทีโดยใช้มือถอนได้เลยเพราะวัชพืชจะเป็นตัวแย่งน้ำจากผักชีทำให้ผักไปไม่เจริบเติบโต
 8. การใส่ปุ๋ยให้ผักชีหลังจากแตกใบแล้วแนะนำให้ใส่ปุ๋ยหมัก


โรคและแมลงศัตรูของผักชี

 1. โรคที่เป็นง่ายและพบเจอกันบ่อยๆก็คือโรคใบเน่าใบเหลืองและแมลงศัตรูของผักชี คือ เพลี้ย ปัญหทั้ง2อย่าง แก้ไขโดยการฉีดพ่นยา 
 2. วิธีแบบธรรมชาติที่ ZAPVER555 เคยแนะนำสำหรับวิธีป้องกันหรือกำจัดเพลี้ย

การเก็บเกี่ยวผักชี

 1. ผักชีจะเริ่มเก็บเกี่ยวได้เมื่ออายุประมาณ40-45วันก่อนการเก็บเกี่ยวควนรดน้ำให้ซุ่มแปลงดินเพื่อการถอนผักชีที่ง่ายขึ้นทำให้ต้นผักชีไม่ขาดการเก็บเกี่ยว
 2. การเก็บเกี่ยวผักชีทำได้โดยการใช้มือจับที่โคนรากแล้วถอนดึงขึ้นมาแล้วสะบัดดินออกแล้วน้ำไปล้างน้ำคัดใบสีเหลืองหรือใบที่เน่าออก มัดๆเป็นกำแล้วใส่ตะกร้าเพื่อทำการขนส่งต่อไปต้นผักชีที่เป็นสีเขียวสม่ำเสมอจะขายได้ราคาดี


เป็นยังไงกันบ้างคะ ปลูกได้ไม่อยากไม่ว่าจะนำไปทานเองหรือนำไปขายก็ได้ราคา แถมยังดูแลไม่อยาก หากใครดูแลอยากทำไว้เป็นอาชีพเสริม ก็น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะขอบคุณข้อมูล vigotech
เรียบเรียง ZAPVER555

Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...