Loading...
Loading...

แบ่งปันสูตร "บัวลอย" สูตรนี้หอมมาก ทานร้อนๆ ทำขายกำไรดี บอกเลยคุ้ม!!


      อากาศหนาวๆแบบนี้ เหมาะที่จะทานอะไรร้อนๆหวานๆเป็นที่สุด หากคิดไม่ออก วันนี้ ZAPVER555 จะพาไปดูวิธีทำบัวลอย สูตรนี้หอมหวานอร่อย และไม่พลาดไม่ได้ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ดๆจากกระทู้อากาศเย็นๆแบบนี้ อะไรจะดีไปกว่า "บัวลอย" ร้อนๆ ที่มานำเสนอสูตรหอมอร่อยให้ทุกคนได้ดูกัน

ส่วนผสม
  1. แป้งข้าวเหนียว
  2. แป้งมัน
  3. หัวกะทิ และ หางกะทิ
  4. น้ำตาลมะพร้าว
  5. น้ำตาลทราย
  6. มันม่วง และ มันส้ม 
  7. มะพร้าวอ่อน
  8. เกลือ
  9. น้ำ
  10. ใบเตย
เริ่มต้นโดยส่วนของมันก่อน นำมันที่เตรียมไว้ไปปลอกเปลือกแล้วนึ่ง โดยแยกนึ่งเป็นสีๆ เพราะว่าจะได้ไม่ติดกันหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลานึ่งจะได้สุกทั่วๆกันและใช้เวลาในการนึ่งที่น้อยลงรอให้มันเย็นตัวลงสักหน่อย ในส่วนของแป้งนั้นสัดส่วนของแป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง ต่อมันประมาณ 1 กิโล เพื่อให้พอขึ้นรูปได้แค่นั้นและใช้แป้งมันแค่ 1 ช้อนโต๊ะครับ และใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติของตัวมันขึ้นนิดนึง เมื่อมันเริ่มเย็นลงก็ทำการยีเนื้อมันลงไปผสมกับแป้งได้เลย จะใช้มือหรือใช้ส้อมก็ได้ ระหว่างนี้เติมหัวกะทิลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ได้ความมันยิ่งขึ้น ค่อยๆใส่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือก็จะผสมน้ำเล็กน้อยนวดจนแป้งไม่ติดมือและขึ้นรูปปั้นได้และแป้งเราจะได้หน้าตาแบบนี้ หลังจากนั้นใช้แป้งมันมาทำนวลของตัวบัวลอย เพื่อตอนปั้นบัวลอยกับตอนนำต้มเม็ดบัวลอยของเราจะได้ไม่ติดกัน


เมื่อเตรียมบัวลอยเสร็จแล้ว ก็มาทำน้ำกะทิกันต่อ ในขั้นตอนนี้ใช้หัวกะทิ กับ หางกะทิผสมกัน โดยใช้เป็นกะทิคั้นสดจะได้มีกลิ่นที่หอมขึ้น สัดส่วนโดยประมาณก็ หัวกะทิ 1.5 ส่วน ต่อ หางกะทิ 1 ส่วนใช้น้ำตาลมะพร้าว กับ น้ำตาลทราย และตัดเกลือเล็กน้อย 
  

และเมื่อต้มแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้


หลังจากนั้นผมจะเริ่มใส่มะพร้าวอ่อนลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และตามด้วยบัวลอย ขั้นตอนนี้จะตั้งกะทิให้ร้อนอีกรอบเพื่อให้บัวลอยได้ดูดน้ำกะทิเข้าไปรสชาติจะได้เข้มข้นขึ้นพร้อมแล้ว ก็ตักเสริฟได้เลย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก TheGolfMania
เรียบเรียง ZAPVER555

Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...