Loading...

"ชาวสวน" ห้ามพลาด วิธีปลูก อินผลัม ผลไม้ราคาแพง กิโลละ 500 ห้ามพลาด!!


      ในยุคที่ข้าวหยากหมากแพง ชาวสวนหลายคนต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด วันนี้ ZAPVER555 เลยขอนำความรู้ดีๆมาแบ่งปันให้ทุกคนได้ดูกัน ก็คือวิธีปลูกอินทผลัม ซึ่งเป็นผลไม้ที่ราคาแพงมากในประเทศไทย ซึ่งบางแห่งราคาสูงไปถึง 500 บาทต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว


การปลูกอินทผลัม

 1. ขุดหลุมขนาด 50×50 ซม. รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก 
 2. เวลาปลูกให้โคนต้นสูงพ้นพื้นดินประมาณ ฝ่ามือ จะทำให้ต้นโตเร็ว 
 3. ระยะการปลูก   7×7 เมตร จะได้ 32 ต้นต่อไร่ 
 4. อินทผลัมชอบแดดจัด ไม่ชอบน้ำขังน้ำแฉะ

การดูแลรักษา ในระยะปีที่ 1- 2

 1. เมื่อปลูกแล้ว 1 เดือน ควรใส่ปุ๋ยเคมีเพื่อเร่งการแตกยอด เช่น ปุ๋ยสูตร 25-7-7 หรือสูตร15-15-15   2 เดือนครั้งเพื่อให้ต้นอินทผลัมโตเร็ว หรือใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก  ปีละ 2 ครั้ง ต้นฤดูฝน – ปลายฤดูฝน โดยใส่ห่างจากลำต้น 1 ศอก
 2. ฤดูฝนไม่จำเป็นต้องให้น้ำ  ฤดูแล้งควรให้น้ำทุก 7-10  วัน
 3. ดูแลรักษาดี จะออกดอกออกผลตั้งแต่ปีที่ 3 ต้นตัวผู้จะออกดอกก่อนต้นตัวเมีย สามารถปล่อยให้ออกดอกติดผลได้เลย ไม่ต้องกลัวต้นโทรม เพราะระบบรากของอินทผลัมจะหาอาหารเก่งมาก


การดูแลรักษา ในระยะปีที่ 3

 1. เป็นปีที่จะเริ่มออกดอกติดผล ควรใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์ เช่น มูลค้างคาว มูลไก่ มูลวัว ให้ใส่ต้นฤดูฝน พอถึงเดือนตุลาคม ควรใส่ปุ๋ยสะสมอาหาร เช่น ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ถ้าพื้นที่ฝนชุก ควรใส่ปุ๋ย  0-46-60 เพื่อให้ออกดอกมาก ถ้าปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ควรใส่ปุ๋ยอินทรีย์อีกครั้งแล้วหยุดให้น้ำ อินทผลัมจะเริ่มออกดอกตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ ถึง เมษายน ของทุกปี
 2. อินทผลัมจะมีหน่อบ้าง เมื่อบำรุงรักษาดี ในระยะ 3 ปีแรกควรตัดหนามและหน่อทิ้งเพื่อให้ต้นแม่ได้สะสมอาหาร ทำให้ติดดอกออกผลง่ายและดก แต่ถ้าต้นแม่อายุ 5 ปีขึ้นไปแล้ว สามารถปล่อยให้มีหน่อและสามารถแยกหน่อไปปลูกได้
 3. เมื่ออินทผลัมติดดอก ควรช่วยผสมเกสร เพื่อให้ติดลูกดกกว่าการปล่อยให้ผสมเกสรตามธรรมชาติ
 4. ควรให้น้ำบ้างเมื่อติดผล และใช้ไม้ช่วยค้ำยันทะลายอินทผลัม เพื่อไม่ให้ก้านทะลายหัก หรือย้อยลงดิน

การตัดแต่งใบ

 • ใบอินทผลัมที่แก่และแห้งควรตัดทิ้ง เพื่อให้สะดวกต่อการปฏิบัติงาน การดูแลรักษา และทำให้ทรงต้นสะอาด รวมทั้งป้องกันแมลงรบกวน ปัญหา โรคและแมลงยังมีน้อยมาก


การเก็บเกี่ยว

 • จะดูที่สีของผลอินทผลัม ถ้าผลมีสีเหลืองเข้มมาก หรือ มีผลเริ่มสุกสีน้ำตาล 5-10% ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ ผลจะมีลักษณะกลมรี ออกเป็นพวงหรือทะลาย  การพัฒนาของผลจะมี 4 ระยะ ได้แก่ ระยะผลดิบ  , ระยะผลสมบูรณ์เต็มที , ระยะผลสุกแก่ และ ระยะผลแห้ง  รวมระยะเวลาตั้งแต่เริ่มออกดอกจนถึงเก็บเกี่ยว ประมาณ 7-8 เดือน

การเก็บรักษา

 • หากเก็บอินทผลัมผลที่สุกแก่ไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี

การผสมเกสร

 • ถ้าต้นชิดกัน เรื่องการผสมเกสรจะมีแมลงและลมช่วยผสมตามธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าอยากให้ลูกติดดกทุกเมล็ด ทุกทะลายควรช่วยผสมเกสรจะดีที่สุด

เทคนิคการผสมเกสรให้ติดลูกดก

 1. การเก็บเกสรตัวผู้ : เก็บสำรองเพื่อเอาไว้ช่วยผสมเกสร ให้ตัวเมีย ให้สังเกตเวลาที่จั่นตัวผู้ออกและแตกจะเห็นดอกข้างในเป็นดอกที่มีกลีบเป็นแฉก ๆ สีขาวให้นำถุงพลาสติกคลุมแล้วเขย่าให้ได้ละอองเกสรที่มีลักษณะเป็นฝุ่นแป้งสีขาว แล้วเก็บปิดถุงให้มิดชิดนำใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้
 2. เกสรตัวเมีย : ต้นตัวเมียจะออกจั่นเหมือนต้นตัวผู้ แต่เกสรตัวเมียจะมีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ เป็นช่อ พอจั่นแตกออกก็ให้นำเกสรตัวผู้ที่เก็บไว้มาผสม โดยใช้เกสรประมาณ 1/3 ช้อนชาต่อ 1 ช่อดอก นำเกสรตัวผู้ใส่ถุงพลาสติกเขย่าให้ฟุ้งแล้วนำไปครอบช่อจั่นตัวเมีย 
 3. จากนั้นให้เขย่าเพื่อให้ละอองเกสรผสมกัน ควรผสมซ้ำอีก ประมาณ 1-2 วัน สำหรับการผสมซ้ำไม่ต้องใช้เกสรมาก ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการผสมเกสรคือ ช่วงเช้า เนื่องจากอากาศจะไม่ชื้นและร้อนจนเกินไป
ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยอาชีพ
เรียบเรียง ZAPVER555
Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...