Loading...
Loading...

"ลุงชาวสวน" ใจดี แจกฟรี "ทุเรียน" กินเท่าไหร่ก็ได้ไม่อั้น แต่มีเงือนไข 1 ข้อ เท่านั้น คือ...


      ต้องบอกเลยว่าช่วงฤดูทุเรียนเป็นช่วงที่หลายคนตั้งตารอทั้งปี เพราะมีแค่ 4 เดือนเพียงเท่านั้น จะอยู่ช่วงพฤษภาคม - มิถุนายน โดยทุเรียนที่อร่อยที่สุดในโลกจะต้องมาจาก จ.อุตรดิตถ์ โดยมีอยู่ 2 พันธ์ที่อร่อย จะเป็น หลงลับแล กับ หลินลับแล และเป็นทุเรียนที่แพงมากสุดๆในประเทศไทย 


ทุเรียนพันธุ์หลงลับแล 

ต้นเดิมขึ้นอยู่ที่ม่อนน้ำจำ หมู่ 7 บ้านผามูบ ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าของเดิมคือ นายลม-นางหลง อุประ บ้านเลขที่ 126 หมู่ 1 บ้านนาปอย เขตเทศบาล ตำบลหัวดง ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นทุเรียนที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากการประกวดทุเรียนที่ปลูกจากเมล็ดซึ่งร่วมดำเนินการจัดประกวดระหว่างกรมวิชาการการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตรและจังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อปี พ.ศ.2520 และได้รับรองพันธุ์ในวันที่ 20 กันยายน พ.ศ.2521 ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์


ทุเรียนพันธุ์หลินลับแล

ต้นเดิมปลูกโดยนายหลิน ปันดาล บ้านเลขที่ 126 หมู่ 7 บ้านผามูบ ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวคือในปี พ.ศ.2493 นายหลิน ปันลาด ได้นำเมล็ดทุเรียนมาปลูกแล้วเกิดการ กลายพันธุ์มีลักษณะที่แปลกกว่าทุเรียนพันธุ์อื่นๆจึงนำให้เพื่อนบ้านกินกันหลายคนบอกว่ามีรสชาติดี ต่อมาในปี พ.ศ.2520 เจ้าของต้นเดิมได้ส่งทุเรียนพันธุ์นี้เข้าประกวดในการประกวดทุเรียนที่ปลูกจากเมล็ด ซึ่งร่วมดำเนินจัดการประกวดระหว่างกรมวิชาการการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตรและจังหวัดอุตรดิตถ์ แม้ว่าในปีดังกล้่าวทุเรียนพันธุ์หลงลับแลจะได้รับรางวัลยอดเยี่ยมก็ตามหลินลับแลก็ยังไดรับความนิยมจากนักบริโภคทุเรียนไม่น้อยกว่าทุเรีบยนพันธุ์หลงลับแล


ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2561 ลุงชาวสวนใจดีนำทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองลับแล โดยมีเงื่อนไข 1 ข้อที่ต้องทำคือ ห้ามนำเมล็ดและเปลือกไปจะถูกปรับเป็นเงินเมล็ดละ 200 บาท หากทุเรียนหมดก็จะนำมาเต็มให้เป็นรอบๆ อย่างน้อย เช้า 1 รอบ บ่าย 1 รอบ เต็มคันรถกระบะ


โดยต้องทานบริเวณจุดที่แจกให้ทานเท่านั้นไม่อนุญาตให้นำกลับบ้าน ส่วนเมล็ดและเปลือกที่ขอคืน คุณลุงจะนำไปทำปุ๋ยหมักบำรุงดินในสวน ส่วนเมล็ดพันธ์ทุเรียนพื้นเมืองที่ได้จะนำไปเพาะเพื่อขยายกล้าเพื่อนำไปปลูกเองและจำหน่ายให้เพื่อนชาวสวน


สวนทุเรียนพันธ์หมอนทอง หรือว่าหลง-หลินลับแล ต่างก็จะต้องใช้ต้นทุเรียนพันธ์พื้นเมืองปลูกไปก่อนใช้เวลาประมาณ 3-4 ปี ก่อนที่จะนำยอดพันธ์หมอนทองหรือว่าหลง-หลินลับแลมาเสียบหรือติดตาเพื่อเปลี่ยนเป็นยอดพันธ์อื่นๆต่อไป


ชาวลับแลส่วนใหญ่นิยมนำกล้าทุเรียนพื้นเมืองไปปลูกก่อนก็เพราะว่ากล้าที่ปลูกจะมีรากแก้วทำให้มีความต้านทานต่อโรคและดินฟ้าอากาศได้ดีเพราะเป็นพันธุ์ทุเรียนพื้นถิ่นดั้งเดิม โดยหากว่านำกิ่งตอนมาปลูกก็จะไม่มีรากแก้วหากถึงฤดูฝนบนภูเขาสูงมีลมพัดแรงก็อาจทำให้ต้นทุเรียนโค่นเสียหาย

เรียบเรียง ZAPVER555Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...