Loading...
Loading...

อีกทางเลือกของ "เกษตรกร" ส่งผัก-ผลไม้ ไปขายใน "ห้างสรรพสินค้า" สร้างรายได้ดี


      ต้องบอกเลยว่าในสมัยนี้การค้าขายไม่จำกัดอยู่แค่ในร้านค้าอีกต่อไปแล้ว เกษตรกรหลายคนหันมาพลิกวิธีการค้าขายแบบใหม่ๆ เช่นบุกตลาดออนไลน์สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ บางคนก็หันมาเสริมสร้างคุณภาพสินค้าเพื่อส่งออกสู่ตลาดโลก และอีกวิธีคือส่งผักผลไม้ขึ้นห้าง


โดยในปัจจุบันมีเกษตรกรหลายคนหันมาส่งผักผลไม้ตามห้างสรรพสินค้า ร่ำรวยกันไปหลายคน เพราะเป็นผักผลไม้ที่ปลูกเอง และราคาที่เป็นกลางทั้งสองฝ่าย ทำให้มีเกษตรกรหลายคนอยากนำสินค้าขึ้นห้าง แต่รู้ไม่ว่าต้องมีเงื่อนไขต่อไปนี้


เกษตรกรสามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายจัดซื้อของห้างสรรพสินค้าที่ต้องการส่งสินค้า โดยแต่ละที่มีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน สามารถสอบถามเบอร์ติดต่อจากสาขาไหนก็ได้หรือติดต่อได้ที่

เทสโก้ โลตัส สำนักงานใหญ่ 
บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด 629/1 หมู่ 10 ถนนนวมินทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 โทรศัพท์ 02-797-9000 โทรสาร 02-797-9811 อีเมล์ prtescolotus@gmail.com

แม็คโคร สำนักงานใหญ่
1468 ถนนพัฒนาการ แขวงพัฒนาการ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250 โทรศัพท์ 0-2067-8999 โทรสาร 0-2067-9888 เว็บไซต์ https://www.siammakro.co.th/contact.php

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์
97/11 ชั้น 6 ถนนราชดำริห์ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทร. 0-2655-0666 เวลาทำการ: วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 8.30 - 18.00 น. (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) บริการลูกค้าสัมพันธ์: 1756 
สินค้าผักสด : https://corporate.bigc.co.th/th/contact/supplier/20/ 
สินค้าผลไม้ : https://corporate.bigc.co.th/th/contact/supplier/24/


โดยแต่ละที่จะมีเงื่อนไขคล้ายๆกัน
  1. ราคาต้องได้ตามที่กำหนด เพราะซื้อจำนวนเยอะเลยมีกำลังต่อรองกับผู้ผลิต ถูกไปก็อาจจะไม่รับหรือราคาแพงไปก็ไม่รับอีกเช่นกัน เพราะแต่ละห้างจะมีเหตุผลเรื่องราคาแตกต่างกัน เช่น ห้างสรรพสินค้าสาขาใหญ่ต้องการสินค้าคุณภาพดี ราคาปานกลาง ส่วนห้างสรรพสินค้าย่อยต้องการสินค้าแบบคุณภาพปานกลาง ราคาถูกแบบนี้เป็นต้น ต้องคาดเดาจุดประสงค์ทางการตลาดให้ถูก
  2. คุณภาพต้องได้มาตรฐาน ซึ่งส่วนใหญ่ปัจจุบันนิยมผักปลอดสารพิษหรือสินค้าปลอดสารพิษสำหรับสินค้าสดหรือสินค้าด้านการเกษตรยิ่งต้องปลอดสารพิษเข้าไปใหญ่
  3. ต้องเป็นผู้ผลิตเองเท่านั้น เพราะจะมีการตรวจสถานที่ผลิตด้วย ผู้ที่เป็นนายหน้าหรือพ่อค้าคนกลางคงจะหมดสิทธิ์
  4. ปริมาณต้องได้ตามที่กำหนด ในแต่ละรอบการส่งสินค้า ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่จะมีจำนวนการสั่งซื้อในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก เพราะมีสาขามาก ทำให้ต้องการสินค้าจำนวนมากเพื่อจัดส่งให้ได้อย่างทั่วถึงทุกสาขา ซึ่งจะมีบทกำกับในเรื่องของการผิดสัญญาหรือผิดนัดคือการปรับค่าเสียหายค่าเสียโอกาสทางธุรกิจ
  5. เงื่อนไขการรับคืนสินค้าหรือการกำจัดสินค้าสดที่หมดอายุแล้ว ตามประสบการณ์ที่พบเจอมากับตัวเองนั้น (ถึงแม้ว่าสินค้าจะไม่ใช่ประเภทผักก็ตามที) เกือบจะทุกห้างจะไม่รับผิดชอบกับสินค้าที่ขายไม่ออก ลักษณะคือการฝากขายสินค้าไม่ใช่การซื้อขาดส่วนที่เหลือขายไม่ได้ก็ต้องเก็บคืนโดยเฉพาะสินค้าสดนั้นน่าเป็นห่วงที่สุดเพราะระบบการเก็บคืนยุ่งยากที่สุด

ส่วนใหญ่ห้างแต่ละแห่งจะมีผู้ค้ารายเดิมหรือที่เรียกว่าซัพพลายเออร์ที่ค้าขายกับห้างมานานครองส่วนแบ่งตลาดอยู่แล้ว ผู้ค้าหน้าใหม่ที่จะเข้าไปแทรกตัวนั้นไม่ง่ายเลย เพราะซัพพลายเออร์รายเดิมจะไม่ให้คุณเข้าไปแชร์ส่วนแบ่งตลาดเขาได้ง่ายๆ 

การเข้าไปเป็นผู้ค้าหรือซัพพลายเออร์หน้าใหม่ของห้างนั้นต้องผ่านขั้นตอนมากมาย ที่สำคัญต้องมีเงินนอนในกระเป๋าก้อนโตเพราะการค้ากับห้างกว่าจะได้เงินต้องใช้เวลานานกว่า 15-20 วัน เท่ากับว่าต้องส่งสินค้าเข้าไปก่อนประมาณ 15-20 วัน จึงจะได้รับเงิน จึงเป็นเรื่องยากที่ชาวสวนจะส่งห้างเอง

เพราะนอกจากเรื่องของเงินทุนแล้ว ยังต้องมีจุดแพ็คกิ้งสินค้าที่ดี ตรงตามข้อกำหนดของห้าง แปลงที่ปลูกเพื่อส่งผลผลิตเข้าห้างต้องผ่านมาตรฐาน อย่างน้อย ต้องมี GAP ค่ะ ซึ่งทางห้างจะมีการตรวจทั้งแปลงผลิตและจุดแพ็คกิ้งก่อนจะรับพิจารณาให้คุณเข้ามาเป็นผู้ส่งสินค้าหรือซัพพลายเออร์ 

นอกจากนี้คุณต้องมีสินค้าเพียงพอต่อการสั่งซื้อที่จะมีออร์เดอร์การสั่งซื้อทุกวัน ออร์เดอร์ในแต่ละวันของแต่ละห้างประมาณ 1 ตัน/ผู้ค้าหนึ่งรายเป็นอย่างน้อย บางช่วงออร์เดอร์จะมากถึง 3 ตันในหนึ่งวัน นั่นหมายความว่าคุณต้องมีผลผลิตที่จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทุกวัน ขอบคุณข้อมูล สาระน่ารู้ BIGC siammakro tescolotusthailand
เรียบเรียง ZAPVER555

Share on Google Plus

About ZAPVER 555

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Loading...