รู้ไหม “ราชินีทับทิมสยาม” แพงกว่าปกติถึง 5 เท่า สร้างรายได้ดีให้ “ชาวสวน”

ในประเทศไทยข้าวโพดถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่ประเทศไทยส่งออกข้าวโพดแปรรูปเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเราทำให้เกิดข้าวโพดพันธุ์ใหม่ที่คิดค้นขึ้นโดยคนไทย สามารถทานดิบได้และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย วันนี้ ZAPVER555 จะพาทุกคนไปรู้จักกันกับข้าวโพดทัมทิบสยาม และวิธีปลูกไปจนถึงดูแลยังไงให้ผลผลิตสวยงาม

วิธีปลูกก็เหมือนข้าวโพดทั่วไป แต่ข้าวโพดทับทิมสยามจะไม่ค่อยชอบกับอากาศในช่วงฝนตกหนักตลอด หรือติดกันหลายๆวัน จะทำให้เกิดความชื้นสูงเพราะเป็นพืชที่อ่อนแอมากกว่าพันธุ์อื่นๆ แต่ก็จะมีเกษตรกรบางท่านที่สามารถนำไปปลูกในช่วงฤดูฝนได้ และผลผลิตงามอีกด้วย ทั้งนี้ก็จะขึ้นกับการดูแลของเกษตรกรและวิธีการปลูก

เปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆระหว่างข้าวโพดที่ทานกันปกติจะมีสีเหลือง ส่วนข้าวโพดทับทิมสยามจะภายนอกจะมีสีแดงเข้มเมื่อเห็นข้างในก็จะเป็นสีเหลืองสด มีรสชาติหวานสามารถทานดิบได้ ในขณะที่ข้าวโพดปกติจะต้องผ่านการแปรรูปหรือทำให้สุกก่อนถึงจะทานได้

การดูแลข้าวโพดทับทิมสยามจะอยู่ในช่วงเวลา 45-50 วัน ต้องคอยหมั่นตรวจดูแมลงตามต้น เช่นหนอนที่เจาะลำต้น และพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ หากพบแมลงให้รีบจัดการตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตร พร้อมให้ปุ๋ย สูตร 46-0-0 ในอัตรา 10-15 กิโลกรัม ต่อไร่ จะช่วยรักษาต้นข้าวโพดทับทิมสยามให้กลับมาแข็งแรงได้

การคิดค้นข้าวโพดทับทิมสยามนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มี คุณรวิกานต์ คนสำคัญของโครงการนี้ ที่คิดค้นขึ้นและเป็นเจ้าของโครงการ โดยคุณรวิกานต์ เรียนจบปริญญาโท สาขาปรับปรุงพันธุ์พืช จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเป็นทายาทของดร. ทวีศักดิ์ นักปรับปรุงสายพันธุ์ข้าวโพดหวานอันดับหนึ่งของประเทศไทย

คุณรวิกานต์ได้อธิบายถึงข้าวโพดทับทิมสยามอีกว่ารับรองว่าปลูกแล้วขายได้ราคา และแนะนำอีกว่าการปลูกข้าวโพดทับทิมสยาม จะต้องจดวันที่ข้าวโพดออกไหมด้วย พอถึงช่วง 50-65 วัน ควรมั่นเดินดูแปลงเป็นพิเศษ และหลังจากออกไหม 20 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย โดยคุณรวิกานต์ได้บอกอีกว่าให้นับ 20 วัน หลังออกไหม แทนที่จะเป็นจำนวนวันหลังปลูก เพราะวันออกดอกของข้าวโพดจะเปลี่ยนแปลงได้ 1-2 วัน ขึ้นกับฤดูกาลกับช่วงแสง

คำแนะนำในการปลูกข้าวโพดทับทิมสยาม ไม่ควรปลูกให้ออกดอกพร้อมกับข้าวโพดพันธุ์อื่นๆ แม้จะเป็นข้าวโพดหวานเหมือนกันก็ตาม ซึ่งข้าวโพดหวานสีแดงนี้อายุเบากว่าข้าวโพดหวานชนิดอื่นๆ เพราะว่าจะออกดอกภายใน 45 วัน หลังปลูก จะเก็บเกี่ยวได้ที่ 65 วัน หลังปลูก

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล คณะเทคโนโลยีการเกษตร

เรียบเรียง ZAPVER555