การคลัง แจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่ม 100,000 ราย ภายในปี 2562

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และโฆษกกระทรวงการคลัง ได้กล่าวถึงการแจกบัตรสวัสดิการเพิ่มให้กับประชาชนที่ไม่ได้รับสิทธิ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ห่างไกล เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ตกสำรวจ โดยจะเริ่มรับได้ภายในสิ้นปีนี้ไปจนกว่าจะมีการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่

โดยคาดว่าจะมีประชาชนอีกประมาณ 100,000 คน ทางรัฐบาลจึงมีนโยบายให้ความช่วยเหลือ มอบสวัสดิการจากภาครัฐให้ โดยรอบนี้จะเป็นรอบสุดท้าย และไม่เปิดเพิ่มให้อีกแล้ว เพราะที่ผ่านมาคลังเคยเปิดให้ลงทะเบียนไปแล้วรอบหนึ่ง

โดยมีผู้เข้ามารับสิทธิเพิ่มจาก 11.4 ล้านคน เป็น 14.6 ล้านคน ซึ่งคิดว่าน่าจะได้ครบถ้วน แต่หลังจากลงพื้นที่ไปยังพบว่ามีผู้รายได้น้อยแต่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ผู้สูงวัย ยังไม่ได้รับบัตรอยู่อีกมาก จึงพิจารณาให้เข้ารับบัตรสวัสดิการจากรัฐด้วย

ซึ่งคาดว่าการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับผู้ที่ยังไม่ได้รับสิทธิรอบนี้ไม่น่าจะเกิน 100,000 คน และใช้เงินเพิ่มไม่มาก และตอนนี้คลังก็มีงบประมาณสำหรับใช้เพียงพออยู่แล้ว ไม่ต้องของบประมาณเพิ่ม

อย่างไรก็ตามการเปิดให้ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบนี้ จะไม่มีการเปิดลงทะเบียนแบบทั่วไป แต่จะให้เจ้าหน้าที่ลงไปพื้นที่ตามบ้านเลย หากพบว่ามีคุณสมบัติจริงจะให้เขียนรายชื่อเข้ามา โดยสวัสดิการที่จะได้รับจะเป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐาน

ขอบคุณข้อมูล เดลินิวส์ เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!