วัดพิพัฒน์มงคล จังหวัดสุโขทัย วัดโบราณอายุกว่า 700 ปี

วัดพิพัฒน์มงคล อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย อยู่ในสังกัดคณะสงฆ์ที่ห่างจากที่ว่าการอำเภอทุ่งเสลี่ยมประมาณ 3 กิโลเมตร และเป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดสุโขทัย เดิมทีเป็นวัดกลางทุ่งนา โดยสันนิษฐานว่าเป็นวัดมาก่อนประมาณ 700 ปี ไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่พบฐานอุโบสถ เจดีย์โบราณ อยู่ใต้พื้นลงไปกว่า 1.50 เมตร

วัดนี้เป็นวัดที่รู้จักกันดี และยังเป็นแหล่งสถานที่ศึกษาเชิงพระพุทธศาสนาและสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยมีหลวงพ่อพระครูวรคุณประยุต พระอาจารย์พิพัฒน์มงคล เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอทุ่งเสลี่ยม

ผู้ก่อตั้งสร้างวัดและได้พัฒนาถาวรวัตถุต่างๆ ที่จัดเป็นเอกลักษณ์วิจิตรเชิงศิลปะโบราณทรงไทยล้านนาขึ้นเป็นจำนวนมากในวัดแห่งนี้ รวมทั้งพระพุทธรูปทองคำศิลปะสมัยกรุงสุโขทัยที่ประดิษฐานและสร้างชื่อเสียงโด่งดังมาควบคู่กับวัดและ จ.สุโขทัย ยาวนานกว่า 26 ปี

วัดพิพัฒน์มงคลถือเป็นวัดที่มีความวิจิตรงดงามและน่าเดินทางไปท่องเที่ยวมาก เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนและค้นหาความสงบภายในจิตใจ โดยที่ตั้งวัดพิพัฒน์มงคล ตั้งอยู่ที่ ถนนสวรรคโลก-เถิน ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 055-659-164

ขอบคุณข้อมูล สนุกดอทคอม เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!