มาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 3 เตรียมให้ลงทะเบียน 2 ล้านสิทธิ์

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) ได้กล่าวถึง มาตราการชิมช้อปใช้ เฟส 3 ว่าขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการเร่งจัดทำข้อมูลเพื่อเปิดให้ลงทะเบียนได้ภายในเดือนพฤศจิกายน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดยจะเปิดลงทะเบียนจำนวน 2 ล้านคน

แต่จะในมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 3 ไม่มีการแจกเงิน 1,000 บาท ผ่านแอพเป๋าตังในกระเป๋าที่ 1 เหมือนชิมช้อปใช้ในเฟสที่ผ่านมา แต่กำลังพิจารณาในวิธีการอื่นแทน เพราะไม่ต้องการให้เป็นภาระของงบประมาณรายจ่ายประจำปี

นอกจากนี้ยังไม่มีการพิจารณานำยอดการเติมเงินในกระเป๋าที่ 2 มาใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี เพราะไม่อยากให้ประชาชนโยงว่ามาตรการดังกล่าวเข้ากับการจัดเก็บภาษี

ทั้งนี้คณะทำงานเตรียมเสนอหลักการสุดท้ายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาภายในสัปดาห์นี้ ก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในการประชุม ครม. สัญจรที่จังหวัดราชบุรี-กาญจนบุรีในสัปดาห์หน้า

ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการปล่อยสินเชื่อ SMEs วงเงิน 150,000 ล้านบาท ขณะนี้ทาง บสย. ได้ดำเนินการร่วมกับธนาคาร และสถาบันการเงิน 18 แห่ง คาดว่าในปีนี้จะปล่อยสินเชื่อให้ SMEs ได้ทั้งสิ้น 90,000 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูล สนุกดอทคอม เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!