ออมเงินในกล่อง จากคนที่ไม่เคยเก็บเงิน ครบ 1 ปี มีเงิน 31,900 บาท

การออมเงินเรียกได้ว่าเป็นการประหยัดเงินไว้ใช้ได้ในอนาคตอีกแบบนึง โดยหลายคนก็มีวิธีเก็บเงินแตกต่างกันไปเช่น เก็บธนบัตรใบละ 50 บาท เก็บเฉพาะเหรียญ 5 และ เหรียญ 10 บาท เพื่อที่จะได้เป็นการใช้จ่ายอย่างรอบคอบ และการเลือกกระปุกสำหรับออมเงินก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ทำให้มีกำลังใจเก็บเงินได้นาน

โดยทางคุณ Panithan Thatrahun ได้มีการโพสต์เรื่องราวในการออมเงินจากคนที่ไม่เคยเก็บเงินได้เลย ปัจจุบันครบ 1 ปี และมีเป้าหมายว่าเก็บเงินไว้เพื่ออะไร พร้อมทั้งยังได้ประหยัดเงินที่ใช้ในแต่ละเดือนได้อีกด้วย

ซึ่งมีข้อความระบุว่า การเก็บเงินข้ามปี จากคนที่ไม่เคยเก็บเงินได้ ปีที่แล้วเราใช้วิธีเก็บโดยการเน้นเก็บแต่แบงค์50 เก็บอย่างน้อยวันละ 50 ซึ่งดูลำบากต่อการใช้ชีวิตมาก เพราะบางวันได้รับเงินทอนเป็นแบงค์50 ไม่ต่ำกว่า3ใบ

เราเลยเปลี่ยนแผนใหม่ โดยแต่ละวันจะหยอดเท่าไหร่ก็ได้ไม่กำหนด แต่จะกำหนดว่าในแต่ละเดือน ต้องมียอดเงินในกระปุกเท่าไหร่

-ซึ่งเรากำหนดไว้จะเก็บเดือนละ 2,000 บาท ถ้าเดือนไหนไม่ครบ ก็ต้องหามาเติม ถ้าเดือนไหนเกินก็ถือเป็นกำไร 2,000 x 12 เดือน

-ครบปีเราก็จะมีเงินเก็บประมาณ 24,000 บาท ส่วนมากเราจะเก็บให้เกิน 2,000 บาท เลยทำให้ปีนี้เก็บได้ทั้งหมด 27,900 บาท

-เหรียญ 5 และ 10 อีก 4,000 บาท รวมเป็นเงิน 31,900 บาท

สำหรับการเก็บเงินให้อยู่ เวลาจะซื้ออะไร คิดเยอะๆ หาเหตุผลว่ามันจำเป็นแค่ไหน ใช้ได้ระยาวแค่ไหน ราคาสมเหตุสมผลกับผลลัพธ์ที่เราจะได้มั้ย เคยซื้อของแพงๆ แต่ไม่ได้ใช้ทำอะไรเลย ซื้อแค่เพราะอยากได้ เพราะงั้นตอนนี้เราจะยอมไม่ซื้ออะไรที่ไม่จำเป็น เพื่อมีเงินเก็บสักก้อนไว้ใช้ในอนาคต

ส่วนเป้าหมายสำคัญ ว่าจะเก็บไปทำไม เก็บเพื่ออะไร ถ้ามีเป้าหมายความตั้งใจ ไม่ว่าเรื่องอะไรเราจะทำมันได้ สำหรับแรงจูงใจมาจากชอบขอเงินแม่ซื้อไปซื้อของเล่น ไม่นานก็เปลี่ยนใหม่ไปเรื่อยๆ พอโตมาหน่อยแม่ก็จะบอกว่า อยากได้อะไรต้องเก็บเงินซื้อเองจะได้รู้คุณค่า

ขอบคุณข้อมูล Panithan Thatrahun เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!