ออมเงินในขวดน้ำ จากคนไม่เคยเก็บเงิน มีน้อยออมน้อย เริ่มต้นวันละ 10 บาท

เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาคุณ Bnatamon Tasa‎ ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับการออมเงิน โดยก่อนหน้านี้ มีเงินเดือนแต่ไม่เคยได้กิน บริหารจัดการไม่เป็น ทำไม่ดี จนตอนนี้ ชีวิตก้าวดีขึ้นมากจากผลพวงขอการออม (ไม่ต้องยืมเงินใครกินระหว่างเดือน) มีเงินออม ถึงจะไม่มากก็ยังถือว่าออม

โดยมีรายละเอียดในการเริ่มออมเงินดังต่อไปนี้

1.ออมเผื่อฉุกเฉิน ได้ดอก 1.6% เอาไว้ฉุกเฉินจริงที่จำเป็นต้องใช้แล้วหาไม่ทัน ถ้าหาทันเราจะได้แตะต้องส่วนนี้เพราะเอาไว้กินดอก + กำไรของการขายของ

2.เงินติดบ้านห้ามเบิก คือบัญชีคู่กับแฟน บัญชีนี้เราจะฝากลืมๆจากการหยอดกระปุก ขายขวด ขายผักเล็กๆน้อย เอาไว้เป็นกองกลางของบ้านเผื่อวันนึงเรามีลูก หรือ หมาเราป่วยแล้วเงินฉุกเฉินหมดบ้าน บัญชีนี้เบิกยากสุด ต้องมีเหตุผลเพียงพอที่จะเอาออกเพราะแฟนจะถาม55555

3.ฝากประจำ 500 บาท ต่อเดือน 36 เดือน ฝากขั้นต่ำเพราะจะไม่ลำบากจนเกินไป อย่างน้อยวันนึงก็ไม่ถึง20 บาท

4.เงินจากการขายของแบะหมุนเวียนในร้าน เราจะแยกออกจากเงินอื่นๆ เพราะก่อนหน้านี้ช็อตหนักมากเพราะเอาเงินมารวมกัน จากนี้แยกออก หักกำไรใส่บัญชี โนฟิกซ์

5.เรามีรถ เราต้องออมเงินไว้ผ่อนรถ จ่ายประกันรถ พรบ.ภาษี ถึงเวลา ขาดเหลือเรามีออมฉุกเฉินช่วย

6.กินใช้ส่วนตัว เดือนละ 3000 ต่อให้มีกี่วัน ก็ 3000 กดออกมา สัปดาห์ละ 700 เหลือแต่ละสัปดาห์เอาใส่กระปุก

นอกจากนี้ยังมีเงินออมสำหรับเที่ยว เพราะแฟนชวนเที่ยวบ่อย เที่ยวทีไรกลับมาสะดุดตลอด สร้างนิสัยการออมตอนแก่ ออมไว้ไปเที่ยวก็มีค่ะ ค่าน้ำมัน ค่ากิน รายจ่ายทั้งนั้น เที่ยวเก่ง ต้องออมเก่งค่ะ (กระปุกออมสินจากน้ำเกลือล้างหน้าของเราเอง)

เริ่มปีใหม่ กระปุกใหม่ เรารวยออมสินค่ะ วันไหนว่างก็จะเอามาแปะการ์ตูนตกแต่ง ห่อหนังสือพิมพ์ไว้กันใจตัวเอง จำแนวคิดมาจากคนในนี้ แล้วมันก็ได้ผลจริงๆค่ะ ออมไม่มาก มีน้อย ออมน้อย ก็ยังดีกว่าไม่ได้ออมเลย คิดขำๆ ออมวันละ 10 บาท สิ้นปีได้ 3650 บาทเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล Bnatamon Tasa‎ เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!