นักเรียนนุ่งซิ่นถือปิ่นโต เข้าโรงเรียนเป็นระเบียบ และสวยงามแบบไทย

ในปัจจุบันการนุ่งซิ่นไปโรงเรียน หรือ นุ่งผ้าถุงไปโรงเรียน กำลังเป็นที่นิยมในโรงเรียนหลายแห่ง โดยโรงเรียนบางพื้นที่เริ่มจัดกิจกรรมจากการให้นักเรียนนุ่งไปโรงเรียนอาทิตย์ละ 1 วัน จนโรงเรียนบางแห่งได้มีการจัดกิจกรรมให้สวมใส่มาเป็นเวลา 10 แล้ว เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านและผ้าของไทยพื้นบ้าน

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาคุณ Piyapat Boonprakorb ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับนักเรียนโรงเรียนบ้านฉางกาญจนกุลวิทยา จ.ระยอง ที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ และแต่งกายด้วยผ้าไทย

โดยมีข้อความระบุว่า นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ โรงเรียนบ้านฉางกาญจนกุลวิทยา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง พร้อมใจกัน “นุ่งซิ่น ผ้าขาวม้าคาดเอว สะพายกระเป๋า หิ้วปิ่นโต ใส่รองเท้าแตะ เดินแถวเรียงหนึ่ง สุดทางฝัน นัดพบกันที่ศาลาศรีสมพร” วันพุธที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓

นอกจากนักเรียนโรงเรียนบ้านฉางกาญจนกุลวิทยาแล้ว คุณครูต่างก็พากันแต่งกายด้วยผ้าไทย พานักเรียนทำบุญตักบาตรต้อนรับปีใหม่ เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน ทำให้หลายคนต่างชื่นชมในการอนุรักษ์ผ้าพื้นบ้านของไทย และร่วมใจกันลดใช้พลาสติกในการนำปิ่นโตใส่อาหาร

ขอบคุณข้อมูล Piyapat Boonprakorb และ กระปุกดอทคอม เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!