ร้านอาหารตามสั่ง ทุกเมนูราคา 9 บาท เห็นใจคนรายได้น้อย เขาอยู่ได้ เราก็อยู่ได้

ร้านอาหารตามสั่ง หรือ ร้านอาหารต่างๆ ในปัจจุบันมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 30-40 บาทต่อจาน บางพื้นที่เริ่มต้นที่ 50 บาท เรียกได้ว่ามีราคาที่สูงสำหรับคนทำงานที่มีรายได้น้อย แต่ว่ายังมีร้านอาหารที่เห็นใจคนรายได้น้อย ขายอยู่ที่เมนูละ 9 บาททุกเมนู โดยใช้ไม้ฟืนเป็นวัสดุสำหรับหุงต้ม

ร้านอาหารดังกล่าวเป็นเพิงไม้เล็กๆ ใต้ต้นไม้ใหญ่ริมถนน ที่หน้าร้านมีป้ายติดว่า ก๋วยจั๊บขาหมู ข้าวหมูแดง ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ราคา 9 บาท ภายในร้านพบว่ายังมีเมนูอื่นๆ ทั้งอาหารตามสั่ง ลาบ ส้มตำ และอีกหลายอย่าง ซึ่งทุกอย่างก็ราคา 9 บาทเท่ากันหมด

คุณสุพัตรา อั้นสละศรี อายุ 62 ปี เจ้าของร้าน ได้เล่าว่า ที่ผ่านมาก็ขายในราคา 10-20 บาท เหมือนปกติทั่วไป แต่ถังแก๊สหายไปทั้งหมด 6 ครั้ง จนไม่มีเงินไปซื้อถังแก๊สใหม่แล้ว เพราะถังแก๊สมีราคาแพงประมาณถังละ 1,700 บาท จำเป็นต้องใช้ฟืนจนทุกวันนี้

หลังจากนั้นมีลูกค้ามาชิมแล้วบอกว่าอร่อย รสชาติดีมีกลิ่นควันไฟอ่อนๆ จึงได้ตั้งชื่อร้านว่า ร้านควันฟืน แต่ต่อมาเศรษฐกิจแย่ บางคนไม่มีเงิน ก็มากินที่ร้านจึงให้กินไปด้วยความมีน้ำใจ จึงคิดว่าน่าจะลดราคาขายจานละ 9 บาททุกอย่าง เพราะบางคนอาจมีเงินน้อยให้เขาอยู่ได้ เราอยู่ได้

ลูกค้าบางคนมีเงินมีฐานะดี ก็ยังมาอุดหนุนที่ร้านบ่อยๆ แต่ละวันลงทุนซื้อของมาทำวันละกว่า 1,000 บาท หักทุนแล้วเหลือกำไร วันละกว่า 200 บาท ดีกว่าจะไปทำงานอาชีพอื่น เพราะอายุมากแล้ว ได้อาศัยเงินนี้คอยเลี้ยงครอบครัว บางวันลูกค้าแน่นร้าน บางวันก็มาเรื่อยๆ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเดินทางใช้เส้นทางถนนเพชรเกษมสายเก่ามุ่งหน้าไปที่ ต.เจ็ดเสมียน กิโลเมตรที่ 2 จากตัวเมืองราชบุรี ให้สังเกตต้นจามจุรียักษ์อยู่ซ้ายมือ ก็จะพบร้านควันฟืน หรือ สอบถามได้ที่ 064-893-8512

ขอบคุณข้อมูล springnews และ สยามรัฐ เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!