เปิดบ้านดอย “ริชชี่ อรเณศ” วิถีชีวิตเรียบง่าย บนดอยปู่หมื่นโฮมสเตย์

ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส นางเอกสาววัย 25 ปี มีเชื้อสายไทย ฟิลิปปินส์ สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ และสเปน และยังมีเชื้อสายชนเผ่าลาหู่ โดยทวดของริชชี่ มีชื่อว่าปู่หมื่น ซึ่งเป็นผู้นำบนดอย และตาของริชชี่คือ จะฟะ ไชยกอ ผู้ที่ได้รับชาพระราชทานต้นแรก และเปลี่ยนอาชีพคนบนดอยให้ปลูกไร่ชาพันธุ์อัสสัม

ริชชี่ เกิดและโตในจังหวัดเชียงใหม่  ปัจจุบันนอกจากการเป็นนักแสดงแล้ว เธอยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาชุมชนบ้านเกิดอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเปิดโฮมสเตย์และไร่ชา ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวที่ดอยปู่หมื่น ลาหู่ จังหวัดเชียงใหม่ และในอนาคตก็จะมีการทำผลิตภัณฑ์ชาในชื่อของริชชี่อีกด้วย

โดยดอยปู่หมื่นของครอบครัวริชชี่ ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูง ในตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ มีอายุกว่าร้อยปี ชาวเผ่าลาหู่มีอาชีพหลักคือ การทำเกษตร ปลูกชา กาแฟ และรับจ้างดูแลป่าไม้ของกรมป่าไม้ รวมไปถึงการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกาจำหน่าย

สำหรับงานครอบครัวของริชชี่ นอกจากปลูกชาแบบดั้งเดิมแล้ว ยังปลูกลิ้นจี่ซึ่งได้รับพระราชทานมาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เช่นกัน พร้อมกันนี้ยังได้ทำหมู่บ้านต้นแบบเชิงวัฒนธรรม บ้านดอยปู่หมื่น อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นการท่องเที่ยววิถีชุมชน เพื่อให้ชาวเขามีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคงขึ้น

พร้อมทั้งเป็นต้นแบบให้หลายชุมชนมาเรียนรู้ พัฒนาชุมชนของตัวเองอีกด้วย ซึ่งริชชี่ก็ตั้งใจที่จะช่วยงานของครอบครัวอย่างเต็มที่ และสานต่อพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อไป เพราะพระองค์ท่านทรงมอบชีวิตให้กับครอบครัว ทำให้มีทุกวันนี้ได้

สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปเยี่ยมชมบรรยากาศของธรรมชาติบนดอยปู่หมื่น จังหวัดเชียงใหม่ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่เพจ ดอยปู่หมื่น ลาหู่ โฮมสเตย์ หรือ 082-190-5957

ขอบคุณข้อมูล สนุกดอทคอม และ ดอยปู่หมื่น ลาหู่ โฮมสเตย์ เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!