ปลัดอำเภอสาววัย 26 ปี เล่าประสบการณ์อ่านหนังสือ 2 เดือน สอบติดอย่างที่ตั้งใจไว้

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาทางเพจปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก ได้มีการโพสต์ภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับปลัดอำเภอสาวท่านนึง อายุ 26 ปี ที่ได้เล่าประสบการณ์อ่านหนังสือเพื่อสอบเข้าเป็นปลัดอำเภอ โดยใช้ระยะเวลาในการอ่านเพียงแค่ 2 เดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตั้งใจเอาไว้ว่าอยากรับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ เนื่องจากมีความสุขในการช่วยเหลือชาวบ้าน

โดยปลัดอำเภอสาวท่านนี้ชื่อว่า นางสาวศิรประภา วงศ์แก้ว ชื่อเล่น จ๊ะแอ๋ม เป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ดค่ะ อายุ 26 ปี จบการศึกษามาจาก

-มัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสตรีศึกษาร้อยเอ็ด

-มัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย ห้องเรียนวิทย์-คณิต

-ระดับปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบมาด้วยเกียรตินิยมอันดับสอง

เธอเล่าว่าต้องขอที่บ้านเรียนสายสังคม สายรัฐศาสตร์ เพราะที่บ้านอยากให้เรียนสายวิทยาศาสตร์สุขภาพเหมือนพี่สาว ที่บ้านคาดหวังให้เป็นแพทย์ หรือ พยาบาล แต่เป็นคนที่ชอบเรียนสังคมศึกษา เรียนกฏหมาย จึงตัดสินใจคุยกับพ่อว่าจะเลือกเรียนรัฐศาสตร์

แรงบันดาลใจในการมารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ มาจากการออกค่ายอาสาที่ได้เห็นว่าหมู่บ้านนี้ไม่มีไฟฟาใช้ ไม่สะดวกสบาย จนออกค่ายอาสาที่หมู่บ้านนี้จนถึงชั้นปีที่ 4 จนมีไฟฟ้าใช้ ตอนที่หมู่บ้านนี้มีไฟฟ้าใช้เราดีใจมาก และรู้ว่านี่แหละคือสิ่งที่เรารัก มันใช่ เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้ลงพื้นที่ ได้พูดคุยกับชาวบ้านได้รับฟังปัญหาของเขา

นี่จึงเป็นจุดสำคัญที่ตัดสินใจจะเป็นปลัดอำเภอ และอยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจในสิ่งที่เลือกเรียนคณะนี้ ทำให้เลือกที่จะมีอาชีพรับราชการ จึงต้องมองหาตำแหน่งไหนล่ะที่จะตอบโจทย์ในใจเราที่สุด ได้คลุกคลีกับคนทุกระดับ ได้ใกล้ชิดกับชาวบ้าน ได้ช่วยเหลือเขา แล้วเราจบทางรัฐศาสตร์มาพ่อกับแม่เองก็อยากให้เป็นปลัดอำเภอ หน้าที่ของปลัดอำเภอก็ต้องบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับชาวบ้าน จึงคิดว่าปลัดอำเภอนี่แหละที่ตอบโจทย์ในใจที่สุดแล้ว

วิธีการเตรียมตัวและอ่านหนังสืออย่างไรในการพิชิตตำแหน่งนี้

ต้องยอมรับตรงนี้เลยว่าการเตรียมตัวสอบของเราเองน้อยมาก และเราเองก็ไม่ได้คิดว่าจะสอบด้วยในปีนี้ เพราะเราเองกำลังตั้งท้องในช่วงที่มีข่าวว่าจะเปิดสอบตำแหน่งปลัดอำเภอ ซึ่งในตอนที่กรมเปิดสอบในปี 2559 ตัวเราเพิ่งจะจบและยังไม่มีผลสอบ กพ. จึงไม่ได้ลงสอบในปีนั้น

พอข่าวมาว่ากรมจะเปิดสอบอีกตัวเราเองก็ท้อง เลยคุยกับแฟนและเพื่อนๆว่าคงไม่สอบ ให้แฟนกับเพื่อนลุยก่อนเลยเดี๋ยวเราตามไปปีต่อไป จนผ่านมาสักพักปรากฎว่าช่วงที่กรมจะสอบเราคลอดเรียบร้อยแล้ว แฟนก็บอกให้มาสอบด้วย อย่างน้อยๆเราก็ได้มาดูแนวข้อสอบไว้ แต่พอผลประกาศเราก็ติดจริงๆทั้งเพื่อนและแฟนได้ขึ้นบัญชีด้วยกัน

ช่วงการเตรียมตัวอ่านหนังสือเรามีเวลาอ่านประมาณ 2 เดือนได้ ตรงนี้ขอไม่แนะนำให้ใครทำตามนะคะ จริงๆด้วยเนื้อหาที่ใช้สอบเยอะมากเราควรให้เวลาในการอ่านมากกว่านี้และควรอ่าน พ.ร.บ.ฉบับเต็มให้จบนะคะความรู้จะได้แน่นๆ ซึ่งลำดับที่เราสอบได้ก็อยู่ท้ายๆบัญชี

เราเพิ่งคลอดลูกไปได้ไม่กี่เดือน แล้วเราต้องมาทดสอบร่างกายต้องยอมรับเลยว่าคะแนนส่วนนี้ได้ไม่เต็มนะคะเพราะร่างกายไม่พร้อม ตอนที่ทดสอบวิ่งใจอยากจะหยุดและพอแค่นั้นมากเพราะเหนื่อยมากร่างกายแทบจะไม่ไหว กลัวเป็นลมก็กลัว แต่อีกใจเราก็คิดว่าไหนๆเราก็มาขนาดนี้แล้วเราต้องสู้ให้ถึงที่สุดถ้าวิ่งไม่ไหวเราก็เดินเอา พอให้ได้คะแนนบ้าง จึงตัดสินใจเดินบ้างวิ่งบ้างจนครบ 2 กิโลค่ะ

ถ้าใครอยากสอบได้ลำดับต้นๆเราแนะนำเลยว่าคุณต้องอ่าน พ.ร.บ.ฉบับเต็มให้เข้าใจนะเพราะสำคัญมาก มันจะเป็นประโยชน์สำหรับเราไม่ใช่แค่ตอนที่เราสอบนะคะเพราะเวลาที่เราลงทำงานจริงเราก็ต้องใช้ความเข้าใจใน พ.ร.บ.เราต้องแม่น ต้องรู้ระเบียบ จะได้นำไปใช้ได้ถูกค่ะ

แต่สำหรับคนไม่มีเวลาจริงๆนะแต่อยากจะเป็นปลัดอำเภอจริงๆ เราขอแนะนำเป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆนะคะเผื่อใครจะนำไปปรับใช้ เพราะตอนเราสอบเนี่ยลูกชายนอนตีสองทุกวัน ลูกเราก็ต้องเลี้ยง หนังสือเราก็ต้องอ่าน ขอแนะนำว่าเปิดคลิปฟังไปเลยค่ะ คลิปติวสอบปลัดอำเภอเยอะมาก ในช่อง Dopa Channel ที่มีคลิปติวสอบ พ.ร.บ.ต่างๆก็สอนดีมากค่ะ

เราฟังคลิปติวนี่แหละในช่วงเวลาที่เราเลี้ยงลูก พอลูกหลับจะมาอ่านต่อบางทีก็ไม่ไหว ก็เปิดคลิปติวฟังค่ะ ฟังจนเรารู้ว่าต่อไปท่านอาจารย์จะพูดคำว่าอะไร เวลาฟังเราก็ต้องคิดตามด้วยนะคะถามตอบกับอาจารย์ในคลิปไปเลยค่ะจะได้ไม่เบื่อ เราเปิดฟังตลอดเพราะเราไม่มีเวลาที่จะมานั่งอ่านหนังสือ ถ้ารอลูกหลับแล้วมาอ่านร่างกายเราก็ไม่ไหวค่ะ ต้องฟังเป็นหลัก แล้วคิดตามเป็นช็อตๆ ฟังจนเราได้ยินเสียงอาจารย์ในความฝันเลยค่ะช่วงนั่น

โดยท่านปลัดอำเภอสาวท่านนี้ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ถึงทุกท่านที่กำลังมีความใฝ่ฝัน ที่อยากจะเป็นปลัดอำเภอว่าอยากเป็นเพราะอะไร ถ้าคำตอบคือ เรามีความสุขที่บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชน ก็ลุยเลยค่ะ เพราะตำแหน่งปลัดอำเภองานหนักมาก ภาระหน้างานหลากหลาย ตั้งเป้าหมายตัวเองให้ชัดเจน ตั้งใจ แล้วลงมือทำ

ขอบคุณข้อมูล ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!