“ลุงพันธ์” ใช้ชีวิตวัยเกษียณขับ Grab สร้างรายได้ ไม่เคยยอมแพ้ ชีวิตต้องไปต่อ

ในปัจจุบันหลายอาชีพ หลายองค์กรต่างเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุ สามารถกลับมาทำงานสร้างรายได้ในวัยเกษียณ โดยปัจจุบันมีผู้สูงอายุหลายคนต่างเริ่มที่จะมาขับแกร็บเพื่อส่งอาหารในการหารายได้เลี้ยงครอบครัวช่วงเกษียณ ที่นอกจากมีรายได้ในการทำงานแล้ว ยังได้พบเจอกับผู้คนมากมาย ที่ไม่ต้องเบื่ออยู่บ้านเฉยๆอีกด้วย

ลุงพันธ์ หรือ นายจักรพันธ์ ช้อยสุชาติ วัย 65 ปี อดีตเคยเป็นคนคุมงานก่อสร้าง เเละรับจ้างอิสระ ทำให้บั้นปลายชีวิต มีเงินเก็บไม่มาก และแม้จะได้เบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 600 บาท ก็ไม่เพียงพอที่จะจุนเจือครอบครัว กระทั่งตัดสินใจหวนกลับมาทำงานเป็นพนักงานส่งอาหารผ่านแกร็บ ตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2562 ที่ผ่านมา

คุณลุงเล่าว่า หลายปีที่ผ่านมาทำงานรับจ้างสารพัดอยู่ที่บ้าน รู้สึกเบื่อ เพราะอาชีพนี้รายได้ไม่สม่ำเสมอ พอเกษียณออกมาหน้าที่หลักในการหารายได้ตกเป็นของภรรยา พอดีมีคนรู้จักขับแกร็บอยู่ เขาบอกว่าผมสามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ก็เลยลองดู

โชคดีที่ไม่มีการกำหนดอายุของพาร์ทเนอร์คนขับ ผมเลยได้มีโอกาสกลับมาทำงานอีกครั้ง จนตอนนี้ก็ขับมาได้ 6-7 เดือนแล้ว ได้ออกมาข้างนอกทุกวัน ทำให้ผมไม่เหงา แถมยังมีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวเพิ่มขึ้นด้วย

ลุงพันธ์เล่าต่อว่า ช่วงที่เริ่มทำงานใหม่ๆ รายได้ค่อนข้างดี โดยมักจะขี่รถส่งอาหารบริเวณห้างเซ็นทรัล พลา ซ่า เวสต์เกต ไปให้กับลูกค้าบริเวณใกล้เคียงในทุกๆ วัน หลังจากโควิด-19 ระบาด รายได้ก็ตกลงไป ถึงแม้ว่ายังมีลูกค้าสั่งสินค้าอยู่สม่ำเสมอ แต่ตอนนี้มีคนมาขับแกร็บส่งอาหารมากขึ้น ทำให้ต้องกระจายรายได้กันไป

ทุกวันนี้ลุงพันธ์ขับแกร็บส่งอาหารวันละประมาณ 10 เที่ยว ก็มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 500-600 บาทต่อวัน ถือว่าน้อยลง แต่ก็เข้าใจว่าต้องกระจายรายได้แบ่งๆกันไป

ด้วยความที่เป็นคนชอบเล่นโซเชียลและชอบไปอ่านข่าวสารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้หมั่นศึกษาวิธีใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อยู่เสมอ ตอนที่อยากจะลองส่งอาหารผ่านแกร็บ ก็เข้าไปดูในเว็บไซต์ตอนแรกก็กังวลนิดนึงว่าะใช้ยากไหม แต่จริงๆแล้วไม่ยากเลย ง่ายพอๆกับเล่นโซเชียล

แล้วก็มีคนมาช่วยสอนใช้ด้วย เลยทำให้ผมสามารถใช้งานเองได้อย่างรวดเร็ว ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญคือ ถึงแม้ว่าเรื่องเทคโนโลยีดูเหมือนจะเป็นเรื่องใหม่เรื่องยาก แต่ถ้ากล้าจะลองเรียนรู้ คุณจะรู้ว่าไม่มีอะไรยาก แล้วการที่ออกมาวิ่งนี่ก็ยังทำให้ผมได้พบเจอกับมิตรภาพดีๆ เวลาไม่รู้อะไรก็ถาม มีแต่คนคอยช่วยเหลือสอนงาน

ลุงพันธ์กล่าวอีกว่า ผมพยายามไม่หักโหม วิ่งเท่าที่ร่างกายเราไหว อายุเราไม่ใช่น้อยแล้ว แถมสุขภาพก็ไม่ดีเหมือนก่อน เราจึงต้องรู้จักประมาณกำลังของตัวเอง สำหรับผมที่ออกไปขับรถเกือบทุกวัน ผมพยายามหาเวลาให้ตัวเองพักระหว่างวัน อย่างช่วงที่ยุ่งมากๆ เหมือนช่วงนี้ กว่าจะได้กินข้าวกลางวันบางทีก็ปาเข้าไปสี่โมงเย็นแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาต้องกินก็จะพักเลย นอกจากนั้นแล้วก็ต้องมีวันหยุดพักผ่อนให้ตัวเอง เวลาพักผ่อนผมก็จะออกกำลังกาย ไม่ก็ทำงานบ้าน การซักผ้า หรือกวาดถูบ้านก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง

สิ่งสำคัญที่ผมอยากจะบอกทุกคนคือ อย่าปล่อยให้ความคิดหรือความเครียดบอกว่าเราคือคนไร้ค่า หมดประโยชน์ เมื่อไหร่ที่คิดอย่างนั้นให้ลุกออกมา หาอะไรก็ได้ทำ ออกมาเจอคนอื่น เจอโลกข้างนอก สำหรับผมของขวัญที่มากกว่ารายได้ คือ การที่ได้ออกมาพบกับลูกค้า และเพื่อนร่วมอาชีพที่คอยให้มิตรภาพ ให้กำลังใจกัน ซึ่งช่วยได้มาก

ขอบคุณข้อมูล sentangsedtee เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!