กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน อย่างเป็นทางการ 18 พ.ค. นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีการประกาศประเทศไทยเตรียมเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ยาวไปถึงกลางเดือนตุลาคม คาดว่าปีนี้ฝนน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5 แต่ถือว่ามากกว่าปีที่แล้ว ส่วนในเดือนสิงหาคม-เดือนกันยายน อาจเจอพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน

วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีการประกาศการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปี 2563 โดยวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการตามเกณฑ์ทางด้านอุตุนิยมวิทยา จนถึงช่วงกลางเดือนตุลาคม 2563

โดยมีลักษณะของฝนแต่ละช่วง ดังนี้

-ช่วงแรก กลางเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ปริมาณและการกระจายตัวของฝนยังไม่สม่ำเสมอ แต่จะมีปริมาณฝนเพิ่มมากขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

-ช่วงปลายเดือนมิถุนายน-กลางเดือนกรกฎาคม จะมีปริมาณฝนตกน้อย ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำมีไม่เพียงพอสำหรับการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน

-ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน เป็นช่วงที่มีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด และมีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน ประมาณ 1-2 ลูก ส่งผลให้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และหนักมากในบางแห่ง

ทั้งนี้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนตกต่อเนื่องไปถึงกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้ จะมีฝนตกต่อไปอีกจนถึงกลางเดือนมกราคม 2564

อย่างไรก็ตามปริมาณฝนรวมทั้งประเทศในปีนี้ จะมีค่าน้อยกว่าปกติประมาณร้อยละ 5 แต่มากกว่าปีที่แล้ว ขอให้เกษตรกรที่เพาะปลูกในช่วงฤดูฝน วางแผนสำรองน้ำไว้ช่วงที่มีฝนตกน้อย รวมถึงวางแผนป้องกันผลผลิตในช่วงที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ขอบคุณข้อมูล กรมอุตุนิยมวิทยา และ กระปุกดอทคอม เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!