พม. เตรียมพร้อม โครงการห้องเช่าราคา 999 บาท ช่วยคนตกงานเพราะโควิด-19

วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. ได้มีการลงพื้นที่โครงการบ้านเอื้ออาทรจังหวัดปทุมธานี (ลาดหลุมแก้ว 2) เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบแนวทางการจัดเตรียมอาคารที่พักอาศัย สำหรับรองรับกลุ่มเป้าหมายและประชาชนที่เดือดร้อนด้านที่พักอาศัยจากผลกระทบจากโควิด-19

นายจุติ ไกรฤกษ์ได้กล่าวว่า กระทรวง พม. ได้รับนโยบายจากนายกรัฐมนตรีให้เข้ามาดูแลกลุ่มคนเปราะบาง คนไร้บ้าน คนตกงานไม่มีที่พัก และคนที่ต้องการพาที่พักราคาถูก เนื่องจากปัจจุบันมีค่าครองชีพที่สูงขึ้น รวมทั้งผลกระทบในเรื่องรายรายได้จากโควิด-19

โดย กคช. ได้ดำเนินโครงการห้องเช่าราคาถูกเดือนละ 999 บาท เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และบูรณาการร่วมกับกระทรวงแรงงาน โดยกรมจัดหางาน และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ที่มั่นคง สำหรับคนไร้บ้านที่ว่างงาน

ในขณะนี้โครงการบ้านเอื้ออาทรจังหวัดปทุมธานี (ลาดหลุมแก้ว 2) มีห้องว่างประมาณ 1,000 ห้อง โดยให้เช่าในราคาถูก เดือนละ 999 บาท สำหรับผู้เช่าต้องมีรายได้ไม่เกิน 40,000 บาทต่อเดือนต่อครอบครัว ซึ่งเป็นหนึ่งในของขวัญปีใหม่ 2563 ของรัฐบาลที่มอบให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย

สำหรับอุปสรรคของคนตกงานที่ไม่มีอาชีพ ทางกระทรวงแรงงานจะจัดหางานให้ตามความเหมาะสม ยืนยันว่าหากใครที่ไม่มีงานทำ เราจะมีงานรองรับ ซึ่งขณะนี้มีตำแหน่งงานที่สามารถรองรับได้กว่า 300 ตำแหน่ง

หากใครที่ยังไม่มีทักษะในการทำงาน จะมีการฝึกอาชีพและเบี้ยเลี้ยงให้จนกว่าจะมีงานทำ ทั้งนี้สำหรับกลุ่มคนเปราะบางที่เป็นคนพิการ ได้มีการเตรียมความพร้อมด้านห้องพักในโครงการฯ สำหรับช่วยเหลือคนพิการทางการได้ยิน 10 ครอบครัว ที่จะย้ายเข้ามาอยู่ภายในสัปดาห์หน้า

ขอบคุณข้อมูล workpointnews เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!