บัณฑิต ม.ราม สอบผู้ช่วยพิพากษาครั้งแรกผ่าน ได้อันดับ 1 ด้วยวัย 25 ปี

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมาทางเพจPR Ramkhamhaeng University ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความแสดงความยินดีกับคนเก่งจากรั้วราม กับสุดยอดบัณฑิตPre-degree ที่ได้สอบผู้ช่วยพิพากษาในรุ่น73 ได้อันดับที่ 1 ด้วยวัย 25 ปี หลังจากที่เรียนจบในคณะนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง ด้วยวัย 18 ปี

นายศตพัฒน์ แขกเพ็ง หรือ ตวง บัณฑิต Pre-degree คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง สอบผู้ช่วยผู้พิพากษา รุ่น 73 ได้อันดับ 1 ขึ้นนั่งบัลลังก์ผู้ช่วยผู้พิพากษาด้วยวัยเพียง 25 ปี

-ดีกรีจบปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ ขณะอายุได้ 18 ปี

-จบเนติบัณฑิตยสภา อายุ 20 ปี โดยสอบได้ที่ 3 จากผู้เข้าสอบทั้งประเทศ

-สอบข้อเขียนความรู้ชั้นเนติบัณฑิต ภาคหนึ่ง สมัยที่ 67 ปีการศึกษา 2557 ได้คะแนนรวมกลุ่มกฎหมายอาญาและกลุ่มกฎหมายแพ่งและพาณิชย์สูงสุด สอบได้ 150 คะแนน มีจำนวนผู้สอบได้ทั้งสองกลุ่มวิชา 407

ตวงเริ่มเรียนระบบพรีดีกรีในคณะนิติศาสต์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.4 ที่โรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม จังหวัดนนทบุรี เมื่อเรียนจบ ม.ปลาย สะสมหน่วยกิตได้จำนวน 120 หน่วยกิต และเทียบโอยมาเรียนชั้นปริญญาตรี อีกเพียง 1 ภาคการศึกษาก็จบชั้นปริญญาตรี ด้วยอายุเพียง 18 ปี

หลังจากนั้นก็จบเนติบัณฑิตยสภา ตอนอายุ 20 ปี โดยสอบได้ที่ 3 จากผู้เข้าสอบทั้งประเทศ และล่าสุดหลังจากอายุครบ 25 ปี ตามระเบียบฯคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ได้เข้าสอบสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา รุ่น 73 สามารถสอบติดผู้ช่วยผู้พิพากษา และมีคะแนนสูงเป็นอันดับที่ 1 จากจำนวน 171 ราย

โดยคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ได้ออกประกาศ เรื่อง ผลการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการตุลาการในตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษาประจำปี พ.ศ.2562 มีผู้สอบได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการตุลาการในตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษา 171 ราย 75 ลำดับ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา

นายศตพัฒน์ แขกเพ็ง หรือ ตวง ได้กล่าวในโอกาสนี้ว่า ดีใจและภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ลงสนามสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาครั้งแรก และสามารถสอบผ่านได้คะแนนเป็นอันดับที่ 1 ด้วยจากนี้จะตั้งใจเรียนรู้ ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้พิพากษาที่ดี โดยใช้ความรุ้ควบคู่กับคุณธรรม จะไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว มั่นแสวงหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

ขอบคุณข้อมูล PR Ramkhamhaeng University เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!