อดีตสาวโรงงาน เล่าประสบการณ์ “สอบครูผู้ช่วย” ผ่านบรรจุราชการตอนอายุ 49 ปี

เป็นเรื่องราวให้กับใครหลายคนที่กำลังทำตามความฝัน ในการสอบบรรจุข้าราชการ โดยเรื่องราวนี้เป็นของสาวโรงงานวัย 49 ปี ที่เคยทำงานโรงงานในประเทศเกาหลีและกลับมาสอบบรรจุราชการเป็นครูผู้ช่วย พยายามสอบตั้งแต่ปี 2558 และในปี 2561 ก็ได้รับราชการสร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัว

โดยทางเพจ ติวสอบครู by ครู Bomb 4289 ได้มีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องราวของพี่เกษ ที่ทำงานสาวโรงงานก่อนจะมาเป็นคุณครูว่า 49 ปี ไม่เคยสายไป ถ้าหัวใจไม่ยอมแพ้

ก่อนจะมาเป็นครู

พี่ทำงานในโรงงาน บริษัทของญี่ปุ่นและไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้อยู่ 6ปี พอกลับมาปี 2555 เขาให้มีใบประกอบวิชาชีพในการสอบบรรจุครู เลยต้องไปเทียบหน่วยกิตเทียบมาตรฐานวิชาชีพเรียนเพิ่มเติมจนครบ 9 มาตรฐานซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่เขาให้มี 9 มาตรฐานก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น 11 มาตรฐาน พอได้ใบประกอบวิชาชีพครูมาปี 2558 ก็เริ่มไปสอบแทบทุกสนาม

รู้มั้ยว่าเราสู้มากแค่ไหนกว่าจะมีวันนี้ได้

อยากบอกว่าอายุไม่ใช่อุปสรรค ไม่ใช่ปัญหาในการสอบแข่งขันเลย อ่านเรื่องนี้แล้วอาจมีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นกับตัวเองได้ อยากเขียนเรื่องของเราเป็นแรงบันดาลใจและให้กำลังใจให้น้องๆทุกคนที่ยังสอบไม่ติดหรือผู้ที่กำลังท้อแท้หมดกำลังใจ ไฟในตัวกำลังจะมอดดับ ให้รู้ว่าไม่มีเส้นทางไหนที่สวยสดงดงามถ้าไม่ได้สร้างจาก 2 มือของเราเอง

แรงบันดาลใจเราต้องสร้างมันขึ้นมาก่อน ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นประธานของทุกอย่าง ทั้งๆที่เรารู้ว่ามันทำได้ยากและใช้ความอดทนพยายามอย่างมากต้องต่อสู้กับทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยกับการไปสอบบรรจุแข่งกับคนอื่นตอนอายุมากแล้ว แรงกดดันต่างๆ ปัญหาส่วนตัว ปัญหาครอบครัวและการสอบแข่งขันกับเด็กๆรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพมาก ไฟแรงสูง และที่สำคัญคือสู้กับตัวเองให้ได้ก่อน และวันนั้นก็มาถึง

ปี2558

-สอบสพฐ.รุ่นดาวอังคาร 2 ครั้งไม่ติด

-ปีเดียวกันสอบพนักงานจ้างตามภารกิจของเทศบาลลำสามแก้วที่ จังหวัดปทุมธานีได้ที่ 5 แต่เรียกไม่ถึง

ปี2559

-สอบครูอาชีวะทั่วประเทศ ได้ลำดับ 98 จากจำนวน 3298 คน ขึ้นบัญชี 2ปี แต่เรียกไม่ถึง

ปี2560

-สอบสพฐ. จังหวัดบุรีรัมย์ได้ลำดับ 136 จากผู้เข้าสอบ 1126 คนขึ้นบัญชี 1 ปี แต่เรียกไม่ถึง

-สอบพนักงานราชการที่อ่างทองได้ที่ 12 เรียกไม่ถึง

-สอบพนักงานราชการที่ปทุมธานีเขต 2 ได้ที่ 5 ยกเลิกบัญชีก่อน

-สอบพนักงานราชการที่กาญจนบุรีเขต 4 ได้ที่ 5 ขอสละสิทธิ์

-สอบครูขาดแคลนขั้นวิกฤตที่นนทบุรีเขต 2 ได้ที่ 5 ขอสละสิทธิ์

ปี2561

-สอบพนักงานจ้างตามภารกิจของอบจ. จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ลำดับที่ 1

-สอบครูกทม.ได้ลำดับที่ 229 จากผู้เข้าสอบจำนวน 5966 คน รอเรียกบรรจุ

-ต่อจากนั้นสอบของ สพฐ.นนทบุรีได้ลำดับที่ 54 จากผู้เข้าสอบ 612 คน และวันนี้ได้รับราชการจากบัญชีนี้

เป็นความภาคภูมิใจให้ตัวเองอย่างที่สุด ให้ครอบครัว ดีใจและภูมิใจเป็นเกียรติกับวงศ์ตระกูลได้มีโอกาสรับใช้ประเทศชาติ สีกากี สีของแผ่นดิน ชาติหนึ่งได้มีโอกาศตอบแทนแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี

อยากขอบคุณ Surapon Pakutsar ที่ให้โอกาสหนูได้ทำงานเป็นครูอัตราจ้างพิสูจน์ตัวเองก่อน ขอบคุณครอบครัวที่ให้กำลังใจมาตลอดการต่อสู้โดยเฉพาะคุณแม่อยู่เคียงข้างหนูมาตลอดวันนี้หนูทำได้แล้วหนูดีใจและภูมิใจมากที่ทำความฝันของแม่ได้สำเร็จแล้ว

และน้องสาวกับพี่ชายคนในครอบครัวที่เหนื่อยกับหนูมาก็มากพยายามประคับประคองหนูเรื่อยมา ขอบคุณจริงๆที่อยู่เคียงข้างกัน ขอบคุณทุกๆคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องและช่วยเหลือมาตลอด ขอบคุณทุกปัญหาทุกอุปสรรค จนเอาตัวเองเกือบไม่รอด แต่ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี

อยากให้ทุกคนสู้ สู้ให้ถึงที่สุด ไม่มีสิ่งใดชนะใจที่เข้มแข็งของเราไปได้ เราทำได้ ทุกคนก็ทำได้ ขอเพียงคุณมีศรัทธาในตัวเอง อย่าเพิ่งท้อแท้ อย่ายอมแพ้ต่อโชคชะตา แล้ววันนึงชัยชนะจะเป็นของเรา วันนึงคุณจะยิ้มอย่างภาคภูมิใจและมีความสุขที่สุดค่ะ

ขอบคุณข้อมูล ติวสอบครู by ครู Bomb 4289 เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!