โรงงานผลิตชุดชั้นใน เลิกจ้างพนักงาน 800 ชีวิต หลังจากกลับมาทำงานวันแรก

วันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ทางเพจแรงงานเพื่อสังคม ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับพนักงานโรงงานผลิตชุดชั้นในจำนวน 800 คน ที่จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมทั้งประกาศปิดโรงงานชั่วคราวแบบไม่มีกำหนด และไม่มีรายละเอียดให้ว่าลูกจ้างที่ยังไม่ถูกเลิกจ้างจะมีการจ่ายเงินค่าจ้างให้ในช่วงที่หยุดอยู่บ้าน

ซึ่งมีข้อความระบุว่า เช้านี้ที่นครสวรรค์ ครบกำหนดที่ นายจ้างใช้สิทธิปิดกิจการชั่วคราวแล้ว ลูกจ้างจึงมีหน้าที่ในการเดินทางไปทำงาน เมื่อลูกจ้างเดินทางไปถึงบริษัทฯ ประตูรั่วโรงงานปิด และมีใบปิดประกาศ บอกเลิกจ้าง ลูกจ้างกว่า 800 คน

ส่วนลูกจ้างที่ยังไม่ถูกเลิกจ้างจะมีเอกสารหนังสือแจ้ง การปิดกิจการชั่วคราวต่อเนื่องไปอีกแบบไม่มีกำหนด โดยไม่มีรายละเอียดว่าจะจ่ายค่าจ้างให้หรือไม่ในวันที่ให้ลูกจ้างหยุดงานอยู่กับบ้าน

อย่างไรก็ตามโรงงานดังกล่าวเคยปลดพนักงานมาแล้วกว่า 2,000 คน เนื่องจากขาดทุน และประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้ปิดโรงงานชั่วคราวไปประมาณ 3 เดือน และในวันนี้เป็นวันที่กำหนดในพนักงานที่เหลือมาทำงานในวันแรก ทำให้พนักงานได้ไปติดต่อที่สำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อช่วยเหลือ เนื่องจากผู้บริหารยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้

ขอบคุณข้อมูล แรงงานเพื่อสังคม และ กระปุกดอทคอม เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!