สาวเล่าประสบการณ์ “หางานทำที่เกาหลีใต้” ภาษาไม่ได้ แต่เงินเดือน 90,000 บาท

การไปทำงานต่างประเทศ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความฝันของใครที่ได้เรียนจบและอยากไปหาประสบการณ์การทำงานในต่างแดน โดยบางคนก็เลือกที่จะไปในประเทศที่ตนเองชอบ และมีสภาพแวดล้อมที่ดี โดยล่าสุดผู้ใช้ทวิตเตอร์ท่านนึงได้มาเล่าประสบการณ์ในการสมัครงานไปทำงานที่เกาหลีใต้ กับเงินเดือน 90,000 บาท

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมาคุณ prmprmima ได้มีการเล่าประสบการณ์การหางานทำในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ฝันอยากมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย

โดยมีข้อความระบุว่า “มาค่ะ เราจะมาแชร์ประสบการณ์หางานที่เกาหลี แบบไม่เคยเรียนภาษาเกาหลีและไม่ได้จบปริญญาที่นี่ จากเงินเดือน 20,000 บาทที่ไทย เป็น 90,000 บาท ตอนนี้แฮปปี้แบบมากๆ เดินกลับบ้านได้ ไม่ต้องทนรถติด และไม่เคยรอรถเมล์เกิน 15 นาที”

แต่บอกไว้ก่อนน้า ว่างานที่เกาหลีส่วนใหญ่จริงๆต้องการคนที่พูดเกาหลีได้ด้วย หรือต้องจบปริญญาที่นี่ และน้อยมากที่จะให้วีซ่า แต่ยังไงก็ไม่อยากให้ทุกคนยอมแพ้นะ หรือลองดูพวกสิงคโปร์ มาเลเซียก็ได้ เห็นมีงานที่อยากได้คนไทยเยอะอยู่

เริ่มต้นด้วยเรามีความฝันอยากมาอยู่ที่เกาหลีมาตั้งแต่เรียนมหาลัย เราวางแผนมาตลอดว่าโปรไฟล์ของเราจะต้องเกี่ยวโยงกับเกาหลีให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงประคองเกรดให้ได้แบบไม่น่าเกลียด เพราะตอนนั้นตั้งใจว่าถ้าเรียนจบจะส่งขอทุนรัฐบาลเกาหลี เพราะอยากมาให้ได้โดยไม่รบกวนครอบครัว

หลังจากเรียนจบก็ทำงานไปด้วย แล้วก็ตั้งใจเตรียมส่งทุนรัฐบาลเกาหลีไปด้วย ส่งไปสองรอบ (แบบผ่านมหาลัย) เคยได้สัมภาษณ์รอบนึง แต่สุดท้ายไม่ได้ เสียดายมาก ก็เลยยอมแพ้ แล้วหาทางอื่นมาดีกว่า

แต่ช่วงที่เราทำงาน เราจะเข้าเว็บหางานที่เกาหลีแบบตลอดเลย แบบเช็คทุกอาทิตย์ตลอด 2 ปี เผื่อมีงานไหนที่เราเข้าข่ายและสามารถมาได้ จนในที่สุดเราก็ได้เรียนสัมภาษณ์จากเอเจนซี่นึง เป็น Global Startup Company ทำเกี่ยวกับ Influencer Marketing ซึ่งตรงกับที่เราทำงานอยู่พอดี

สำหรับเว็บหางานที่แนะนำ

1.Linkedin – แนะนำมาก มีบริษัทต่างชาติในนี้เยอะมาก ยิ่งพวกสตาร์ทอัพที่เค้าต้องการคนต่างชาติ เราว่าในนี้มีค่อนข้างเยอะเลย

2.Jobkorea – ส่วนใหญ่จะเป็นงานที่ต้องพูดเกาหลีได้

3.Seoul Craigslist – ส่วนใหญ่เป็นงานสอนภาษาอังกฤษ นานนนนๆทีจะมีงานที่คนไทยทำได้

หลังจากสัมภาษณ์ก็ได้เลยค่ะ บอสบอกว่าประสบการณ์เราตรงพอดี แต่เค้าบอกว่าจริงๆเราสามารถทำงานออนไลน์จากที่ไทยได้ ไม่ต้องบินมา เราเลยเอ้า งั้นถ้าแบบนี้เราไม่ทำ ก็เลยถามเค้าว่าเป็นไปได้มั้ยถ้าจะบินไปที่นู่น เค้าตอบว่าได้ค่ะ เดี๋ยวเค้าขอคุยเรื่องการให้วีซ่า แล้วก็สวัสดิการต่างๆอีกที

ตอนนั้นก็คิดอยู่ว่าเค้าจะหลอกป่ะนะ รออยู่ประมาณเกือบ 2 เดือนเลยเพราะตอนนั้นก็ผ่านสัมภาษณ์บริษัทใหญ่ที่นึงในไทยเหมือนกัน ตัดสินใจอยู่นานมาก สรุปก็คือปฏิเสธที่นั่นไป มาลองอันนี้ดู แต่สุดท้ายก็ได้มาจริงๆแล้วค่า เย้

ขอบคุณข้อมูล twitter : prmprmima เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!