“หม่อมปริม บุนนาค” นางเอกสวยระดับตำนาน สู่หม่อมในเสด็จพระองค์ชายใหญ่

ความสวยในแต่ละยุคเรียกได้ว่าไม่เหมือนกัน แต่ถ้าพูดถึงชื่อของ หม่อมปริม บุนนาค คนรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าเป็นรุ่นกลางคนขึ้นไปต้องจำได้แน่นอน หากเป็นคนที่ชอบดูภาพยนตร์ต้องจำ หม่อมปริม บุนนาค ได้แน่นอน นอกจากจะแสดงภาพยนตร์จนเป็นที่รู้จักมากมายแล้ว ความสวยก็เป็นที่พูดถึงว่าเป็นตำนานอีกคนของนางเอกไทยเลยทีเดียว

หม่อมปริม บุนนาค เป็นธิดาของพระยานิพัทธ์กุลพงศ์ หรือ ชิน บุนนาค กับ คุณหญิงเปลื้อง บุนนาค เป็นหลานปู่พระยาประภากรวงศ์วรวุฒิภักดี เกิดเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2466 หลังจากเรียนจบระดับชั้นประถมศึกษาก็ได้กลับมาอยู่บ้าน โดยท่านเป็นครูผู้สอนวิชาต่างๆให้

เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตอนอายุ 16 ปี และได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง วันเพ็ญ กำกับการแสดงโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล และมีชาญ บุนนาค พี่ชายเป็นผู้กำกับเสียง มีสนิท พุกประยูรเป็นพระเอก

ต่อมาก็ได้แสดงละครการกุศลให้กับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมูลนิธิราชประชาสมาศัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เรื่องฟ้าแจ้งจางปาง ปีต่อมา ได้สมรสกับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล

หม่อมปริม บุนนาค เป็นต้นตำหรับลูกชุบชาววัง เนื่องจากในวัยเด็กเคยอยู่บ้านท่านเจ้าจอมพิศว์ ในรัชกาลที่ 5 ซึ่งท่านมีศักดิ์เป็นทวด ได้เคยช่วยงานประดิษฐ์และแกะสลักผลไม้ ทำขนมปั้นขลิบ และขนมลูกชุบ เป็นต้น เมื่อมีการประกวดการทำขนมลูกชุบหม่อมปริมได้ส่งขนมลูกชุบ ฝีมือของตนเองเข้าประกวด และได้รับรางวัลที่ 1

หลังจากนั้นได้ทำขนมลูกชุบเป็นงานอดิเรก ฝากขายที่ร้านอาหารสุโขทัย เมื่อมีคนรู้จักสั่งมากขึ้น จึงรับทำตามสั่งอย่างเดียว ส่วนใหญ่จะปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆ โดยจดจำ สูตรจากคุณย่า คือ ท่านชื่น ภรรยาพระยาประภากรวงศ์วรวุฒิภักดี

นอกจากนี้ยังทำท็อฟฟี่กะทิจากสูตรคุณหญิงเปลื้อง บุนนาค มารดาของหม่อมปริมอีกด้วย ปัจจุบันนี้หม่อมปริม บุนนาค อายุ 95 ปียังคงฝีมือเป็นเอกในการทำขนมไทยโบราณ โดยเฉพาะลูกชุบและท๊อฟฟี่กะทิ ฝีมือชาววัง

ขนมลูกชุบของหม่อมปริม บุนนาค ที่เหมือนของจริงมาก เนื่องจากพิถีพิถันในทุกขั้นตอนที่ทำ

ขอบคุณข้อมูล หม่อมปริม ยุคล ณ อยุธยา และ Liekr เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!