หารายได้เสริมช่วยแม่ “เป็นยามเฝ้าประตูวัด” ขยันเรียนจนสอบติด “จุฬาลงกรณ์”

เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจและเป็นเรื่องราวที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่มีความฝันในการเรียนและการทำงานได้เป็นอย่างดี น้องวี หรือ นายวีรพงศ์ แซ่หาญ อายุ 18 ปี ปัจจุบันเป็นยามเฝ้าประตูวัดมาได้ 2 เดือนแล้ว และสามารถสอบติดจุฬาลงกรณ์และ ม.เชียงใหม่ได้ โดยการทำงานครั้งนี้คือการช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของแม่

น้องวีเล่าว่า ตัวเองเป็นลูกคนเดียว ตั้งแต่แม่แยกทางกับพ่อไป เมื่อ 6-7 ปีก่อน ก็อยู่กับแม่ พวกเรามีฐานะค่อนข้างยากจน แม่อาชีพรับจ้างทั่วไป เงินรับจ้างแต่ละเดือนของแม่ก็พอเลี้ยงดูกันเองได้ โดยตั้งใจมาตั้งแต่เด็กๆ อยากจะช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ แต่ทำได้ที่สุดก็คือต้องตั้งใจเรียน เพื่อหาทุนการศึกษามาเพื่อแบ่งเบาภาระ

น้องวี เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จังหวัดน่าน มีผลการเรียนดีมาตลอด เกรดล่าสุดก่อนจบ ม.6 ได้เฉลี่ย 3.92 จึงได้ใช้ผลการเรียนนี้ยืนสมัครเข้ารับการคัดเลือกในระดับปริญญาตรี โดยยื่นไป 2 แห่งได้แก่ ม.เชียงใหม่ และ จุฬาลงกรณ์ ช่วงที่รอผลก็ทำงานหารายได้เพื่อช่วยแม่ และเอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายตอนเรียน

ปัจจุบันทำงานมาได้ 2 เดือนกว่าแล้ว และรู้สึกดีใจที่สุดในชีวิต จากความพยายามของตัวเองที่ตั้งใจเรียนมาตลอด จนได้รับการคัดเลือกให้เข้าศึกษาทั้ง 2 แห่งที่ตนได้ยื่นสมัคร แต่ที่ตัดสินใจเลือกที่จุฬาลงกรณ์เพราะเป็นคณะที่อยากเรียนและอยากเป็นมาตลอด เพราะเริ่มแรกแล้วอยากเป็นแพทย์ แต่มองดูคะแนนแล้วอาจไม่ถึง เลยเลือกลงในสาขาวิชาชีพที่ใกล้เคียงแทน

โดยน้องวีเตรียมที่ลาออกจากงานเป็น ยามเฝ้าหน้าประตูวัด และเตรียมตัวเดินทางกับแม่เพื่อไปทำสัญญารับทุนการศึกษาในวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ที่จุฬาลงกรณ์ นอกจากนี้ยังได้ทุน ประเภท ก. ของมูลนิธิจุฬาภรณ์ฯ ทั้งค่าเล่าเรียน ค่าอาหาร และค่าที่พักตลอดจนจบการศึกษาด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ สนุกดอทคอม เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!