ออมเงินให้ได้ 1 ล้านแรก ใช้วันละ 100 บาท ประสบการณ์ตรงของคนทำงาน

คนทำงานหลายคนอยากที่จะเริ่มออมเงินเพื่อเก็บไว้ในอนาคตด้วยตัวเอง บางคนอยากจะออมเงินให้ได้หลักแสนไปจนถึงหลักล้าน แต่ด้วยค่าใช้จ่ายรายเดือนในแต่ละเดือนทำให้ไม่เหลือเก็บ และบางทีก็ใช้ไปกับค่าใช้จ่ายใช้กับการเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ หากเริ่มต้นที่จะเก็บเงินโดยการออมก็จะเป็นการวางแผนเงินเพื่ออนาคตได้เป็นอย่างดี

โดยสมาชิกพันทิปท่านนึงได้มีการเล่าถึงวิธีการออมเงินให้ได้ 1 ล้านบาทว่า เป็นพนักงานเงินเดือนธรรมดาๆ ที่รายได้ไม่ได้มากมายอะไร ทำงานวันจันทร์ถึงวันเสาร์ และใช้ชีวิตแบบเหนือมาตรฐานเงินเดือนที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็น กาแฟสุดหรูแก้วละ 50-60 ต่อวัน หรือจะเป็นบุฟเฟ่ต์ในห้างสรรพสินค้าชื่อดังทุกวันอาทิตย์ และอื่นๆอีกมากมาย

แต่แล้ววันหนึ่งก็เริ่มเห็นเพื่อนหลายคนแต่งงาน มีรถ มีบ้าน ไปต่างประเทศ และมีเงินเก็บมากมาย ทั้งๆที่วิถีชีวิตของเพื่อนๆ ก็ไม่ได้ใช้ชีวิตแบบที่กำลังใช้เลย แต่กลับใช้ชีวิตเรียบง่าย นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้หันกลับมามองตัวเองว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการออมเงิน

เริ่มจากการตั้งเป้าหมายชีวิตและเป้าหมายทางการเงิน เริ่มจดบัญชีรายรับ-รายจ่าย และแบ่งเงินใช้ในแต่ละวัน จากที่เมื่อก่อนกดเงินมาไว้ครั้งละหลายบาท ก็เปลี่ยนจากแบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ โดยแบ่งเงินออกเป็น 30 วัน วันละ 100 บาท และใช้วันละ 100 บาทก็สามารถอยู่ในกรุงเทพได้ ส่วนนี้เฉพาะเงินกินไม่รวมค่าเดินทางและอื่นๆ หลังจากทำไป 1 อาทิตย์ก็สามารถใช้วันละ 100 บาทได้จริงๆ

นอกจากนี้ยังมีการเก็บภาษีเงินได้และภาษีเงินจ่ายทันที โดยไม่ว่าจะรับเงินมากจากทางใดก็ตามต้องเก็บในกระปุกทันที 10 % ถ้าเป็นเรื่องกินเรื่องเที่ยวก็จะเก็บ 20 % เช่นซื้อข้าวจานละ 100 บาท ก็จะต้องจ่าย 120 บาท

หลังจากนั้นก็เริ่มศึกษาเรื่องการลงทุนในกองทุนต่างๆ โดยเริ่มจากกองทุนรวมที่ไม่มีขั้นต่ำ เพราะเงินเก็บเดือนแรกไม่ได้มากมายอะไร และอีกส่วนหนึ่งก็นำไปลงทุนในอาชีพเสริม ไม่ว่าจะขายของออนไลน์ หรืออะไรก็แล้วแต่เพื่อสร้างเงินเพิ่มขึ้น

ขอบคุณข้อมูล Tom Percy สมาชิกพันทิปดอทคอม เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!