ห้างสรรพสินค้า ปรับเพิ่มราคาน้ำมันปาล์ม 10 บาท ตามนโยบายกรมการค้าภายใน

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 ได้มีผู้ใช้ท่านนึงโพสต์ภาพการประชาสัมพันธ์ของทางห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งนึง ที่ได้มีการประกาศในเรื่องของราคาน้ำมันปาล์มว่า เพื่อสนับสนุนนโยบายของกรมการค้าภายใน ทางห้างของแจ้งการปรับราคาน้ำมันปาล์ม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2562 จากราคาเดิม 24 บาท เป็นราคา 34 บาท

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้มีการกล่าวถึงกรณีห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศลดการจัดโปรโมชั่นน้ำมันปาล์มขวด 1 ลิตรที่ที่นำมาจัดโปรโมชั่นราคาเฉลี่ย 25-26 บาท ทำให้น้ำมันปาล์มขวด 1 ลิตรมีราคา 34-35 บาท ทางกรมไม่ได้สั่งการหรือให้ยกเลิก เพียงแค่ขอความร่วมมือในการยกระดับราคาผลปาล์มให้มีเสถียรภาพมากขึ้น

เนื่องจากการลดราคาต่อเนื่องจะส่งผลให้เกษตรกรขายผลปาล์มราคาต่ำกว่าต้นทุน และสต๊อกน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ในระบบมีค่อนข้างมาก ทำให้ทุกฝ่ายต้องหาทางลดปริมาณน้ำมันปาล์มในสต็อกให้อยู่ในระดับปกติ

ทั้งนี้ได้กล่าวว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ดูแลผู้บริโภคได้ดีที่สุดในอาเซียน เพราะยังมีข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวจานละ 30-40 บาท ให้เลือกบริโภคได้ โดยการปรับขึ้นของวัตถุดิบ เป็นการปรับขึ้นชั่วคราวตามฤดูกาล และช่วงใดที่ราคาสินค้าปรับลดลง ผู้ผลิตก็ต้องรับผลของกำไรน้อย ซึ่งก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

ขอบคุณข้อมูล ch3thailand และ springnews เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!