ทำสวนครัวแบบ DIY ประหยัดต้นทุน ปลอดภัย มีผักสะอาดทานเองทุกวัน

การได้ปลูกผักทานเองกันในครอบครัวเรียกได้ว่าเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะในแต่ละวัน และยังได้ผักสะอาดทานอีกด้วย เพราะเรารู้ว่าดูแลยังไงและใส่อะไรบำรุงไปในผลผลิตของผักสวนครัวบ้าง โดยทาง alexe ได้มีการแบ่งปันประสบกาณ์ปลูกผักสวนครัวข้างบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์มาใช้

โดยคุณ alexe ได้กล่าวเอาไว้ว่า สวนครัวของเราเป็นสวนครัวเกษตรอินทรีย์ค่ะ ใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ในยูทูปเขามีความรู้เกษตรอะไร ก็ลองทำดูเราปลูกที่เราชอบกินค่ะ เอามาทำต้มจับฉ่ายบ้าง ยำบ้าง ก็แล้วแต่ว่าอะไรจะเก็บกินได้ค่ะ

ในช่วงที่มือใหม่หัดปลูกผักบุ้งเพราะขึ้นง่าย แต่เนื่องจากเป็นช่วงที่ฝนตกทุกวัน ทำให้ต้องทำโครงการสแลนแบบบ้านๆเพื่อกันฝนไปก่อน ต่อมาก็ปลูกเยอะขึ้น พองบประมาณเริ่มเยอะก็นำถุงปุ๋ยมาเป็นกระถางปลูกแทน

ใครที่มีที่ทำงานชอบกินน้ำหวาน หรือกาแฟ ก็ขอแก้วพลาสติกมาปลูกเพราะเงินซื้อกระถางไปหมดแล้ว และเมื่อถึงเวลาเก็บผลผลิตจากสวนครัวเล็กข้างบ้านแห่งนี้ก็มีหัวไชเท้า แรดิช กวางตุ้ง ฮ่องเต้ก็มีค่ะ

คุณ alexe เล่าต่อว่า ผักกรีนคอสกับแรดิชที่ปลูกเอง เอามาทำซีซ่าร์สลัด โดยสวนแห่งนี้เริ่มปลูกตั้งแต่เดือนสิงหาคม จนถึงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เป็นการปลูกที่เหนื่อยแต่มีความสุขมากๆ อาการปวดเข่าหายไปเพราะได้ออกกำลังกายจากการทำสวน วันหยุดชงกาแฟมานั่งดื่มตรงนี้ดีต่อใจจริงๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณข้อมูล สนุกดอทคอม เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!