ปลูกผักบนต้นกล้วย ใช้เวลา 30 วัน เก็บผลผลิตได้ รสชาติหวาน กรอบ

ปัจจุบันการปลูกผักบางชนิดไม่จำเป็นจะต้องมีพื้นที่และใช้ดิน หลายคนนำมาประยุกต์ใช้ปลูกในน้ำ ปลูกในต้นกล้วย โดยนอกจากจะได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีเหมือนกับผักที่ปลูกในดินแล้ว ก็ยังมีรสชาติที่หวาน กรอบเหมือนกับปลูกในดินเช่นกัน โดยการปลูกในต้นกล้วยเรียกได้ว่าเป็นการประหยัดพื้นที่ และใช้ต้นกล้วยที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์

การปลูกผักบนต้นกล้วย

โดยปกติแล้วเกษตรกรมักไม่เก็บต้นกล้วยแก่เอาไว้ ทำให้ต้นกล้วยให้มีขนาดพอเหมาะสำหรับใส่ต้นกล้าที่ย้ายมาจากกระบะเพาะ จากนั้นจึงเอาต้นกล้าผักสลัด ใส่ลงไปในส่วนที่เตรียมปลูกไว้ของต้นกล้วย จากนั้นก็ไม่ต้องรดน้ำให้ผักที่ปลูก หรือรดน้ำให้ต้นกล้วยแต่อย่างใด จะทำเพียงอย่างเดียวคือไม่ให้ต้นกล้วยล้มเท่านั้น

หลังจากนั้น ประมาณ 30 วันขึ้นอยู่กับอายุของผักที่ปลูก ก็เก็บผลผลิตของผักที่ปลูกไปทานหรือไปขายได้เลย ผักสลัดที่ปลูกมีรสชาติดีมาก หวาน และกรอบ ใบเป็นเงางาม ทั้งนี้เป็นเพราะต้นกล้วยมีธาตุโพแทสเซียมสูงนั่นเอง

ใครจะนำวิธีนี้ไปทดลองปลูกก็ได้ แต่อายุผักที่ปลูกไม่ควรจะยาวนานเกิน 40 วัน เพราะต้นกล้วยจะโทรมไม่เหมาะสำหรับการปลูก และผักที่ปลูกในต้นกล้วยควรเป็นผักกินใบที่ไม่ต้องการแสงแดดที่แรงมากนัก เพราะใบของกล้วยจะช่วยพรางแสงแดดได้บางส่วน

ขอบคุณข้อมูล sentangsedtee เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!