มะนาวสีชมพู Pink Lime รสชาติเปรี้ยวหอม ปลูกได้ในไทย มีผลผลิตตลอดปี

มะนาวเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มีช่วงราคาถูกและแพง โดยรสชาติและความเปรี้ยวของมะนาวแต่ละชนิดก็จะแตกต่างกันออกไป โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการให้ความสนใจกับมะนาวสีชมพู หรือว่า Pink Lime ที่เป็นมะนาวพันธุ์ใหม่นำเข้าจากต่างประเทศ และเมื่อปลูกแล้วผลและข้างในจะเป็นสีชมพูสวย ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเพียงแค่การขยายกิ่งจำหน่ายเพื่อนำมาปลูกเท่านั้น

มะนาวสีชมพูเป็นไม้อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้พุ่ม ต้นสูง 2-4 เมตร ลักษณะต้นและใบจะกระเดียดไปในทางของต้นส้มเขียวหวานมากกว่ามะนาว ใบออกสลับรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ขอบใบเรียบไม่เป็นหยักเหมือนกับใบมะนาวทั่วไป

โดยจะออกเป็นดอกเดี่ยว หรือเป็นช่อกระจุก 3-5 ดอกตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลีบดอก 5 กลีบ ดอกมีกลิ่นหอม ผลรูปกลมแป้น หรือกลมรีเล็กน้อย ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 15-20 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ผลอ่อนเปลือกผลสีเขียวอมเหลือง

เมื่อผลแก่จัดเปลือกผลเป็นสีเหลืองอมแดง หรือชมพู ทำให้ดูเหมือนกับผลส้มเขียวหวานมาก ส่วนเปลือกผลบาง ข้างในเป็นสีชมพู มีเมล็ดไม่มากนัก รสชาติเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมเหมือนกับน้ำมะนาวของไทยทั่วไปทุกอย่าง ติดผลตลอดเกือบทั้งปี สามารถเพาะพันธุ์ด้วยเมล็ด หรือตอนกิ่ง โดยปลูกได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย นอกจากนี้ยังดูแลง่ายอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล tkvariety เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!