สาววัย 26 ปี ขับรถขายผักบนรถกับข้าว รายได้ดี เพราะไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร

อาชีพขายของบนรถพุ่งพวง หรือ รถกับข้าว เป็นอีกอาชีพนึงที่พ่อค้าและแม่ค้าหลายคนทำอาชีพนี้เป็นหลัก เพราะนอกจากสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้แล้ว ยังได้เจอกับลูกค้าที่หลากหลาย และสามารถเดินทางไปถึงหน้าบ้านของลูกค้าได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้เลยทีเดียว

คุณสุกัญญา ไชยหาญ หรือ คุณก้อย อายุ 26 ปี แม่ค้ารถพุ่มพวงที่มีผักมากมายรอบรถ ได้กล่าวว่า ทำอาชีพรถเร่ได้ 5-6 ปีเท่านั้น เหตุที่เลือกทำอาชีพนี้เพราะไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร ภายในรถเต็มไปด้วย พืชผักสำหรับปรุงอาหาร ถูกจัดเรียง แพ็กใส่ถุงไว้อย่างดีพร้อมขาย

โดยของทั้งหมดที่เห็นบนรถพุ่มพวงคันนี้ คุณก้อยไปคัดสรรคุณภาพจากตลาดสี่มุมเมืองด้วยตนเอง จากนั้นตระเวนขายบริเวณหมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ไปจนถึงบริเวณโรงเรียนเพชรรัตน์ ถนนประชาชื่น ตั้งแต่ 6 โมงเช้า จนถึงเวลาประมาณ 1 ทุ่มของทุกวัน

ส่วนชื่อรถพุ่มพวงนั้นมาจากการวางสินค้าบนรถเป็นพุ่มเป็นพวง เพื่อง่ายต่อการวางสินค้าและคิดราคา และการจัดวางสินค้าทุกอย่างไว้พื้นที่ท้ายกระบะจะทำได้น้อยและเกิดการซ้อนทับ เมื่อเป็นอาหารประเภทผักถ้าซ้อนทับกันมาก ๆ ผักก็จะช้ำ การห้อยไว้ในพื้นที่ด้านข้าง จึงเป็นการใช้พื้นที่ในแนวตั้งให้เกิดประโยชน์ หาสินค้าได้ง่าย

รถพุ่มพวงจึงเป็นรถขายสินค้าที่รวมเอาตลาดสดและร้านขายของชำเข้าไว้ด้วยกัน และตระเวนขับรถขายสินค้าและบริการให้กับชาวบ้านที่อยู่ห่างไกลหรือไม่สะดวกที่จะเดินทางออกมาจ่ายตลาด และบางรายเรียกได้ว่าสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูล sentangsedtee เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!