ข้าวมันไก่ จานละ 10 บาท สวนกระแสเศรษฐกิจ ขายมานาน 30 ปี

ในปัจจุบันราคาอาหารจานเดียวเรียกได้ว่าเริ่มต้นอยู่ที่ 30 บาทขึ้นไป หรือบางร้านก็เริ่มต้นที่ 40-50 บาท โดยในแต่ละวันคนที่ต้องทำงานอยู่ในเมืองกรุงต้องพบกับค่าอาหารที่แพงและทำให้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน โดยทางร้านข้าวมันไก่ของคุณอำนวย เชาว์เฟื่องกิจ หรือ โกนวย เป็นร้านข้าวมันไก่ที่เปิดมานานถึง 32 ปี และขายในราคา 10 บาท

โดยร้านของโกนวย ตั้งอยู่ในซอยตรงข้ามโรงพยาบาลเลิดสิน ถนนสีลม กรุงเทพมหานคร และขายที่ราคา 10 บาท ซึ่งไม่ขอปรับเพิ่มอีกแล้ว นอกจากนี้ยังมีราคา 20, 30, 50 บาทก็มีแต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ คนมาใหม่ๆ ก็กิน 10 บาท แต่ทานอาศัยทานหลายจานเอา

แต่คนไม่มีตังค์ 10 บาทก็กินได้ส่วนคนที่สั่งแพงๆ ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำ ที่มาทีไรก็สั่งแบบ 40-50 บาท ตลอด นอกจากนี้น้ำซุปและน้ำจิ้มลูกค้าสามารถตักได้ตามความพอใจ ส่วนบางคนขอข้าวเยอะหน่อยก็มี ใครขอก็ให้

นอกจากนี้ยังได้บอกอีกว่าที่ยังขายในราคาจานละ 10 บาท จนถึงทุกวันนี้ก็เพราะว่าในความเป็นจริงราคาวัตถุดิบก็ขึ้นราคาไปไม่มาก อย่างก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ขึ้นกิโลกรัมละ 3 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 30 บาท เป็น 35 บาท ดังนั้น จึงใช้วิธีลดวัตถุดิบ แต่ไม่เพิ่มราคา

โดยได้กล่าวต่ออีกว่า ผมตั้งใจว่าจะไม่ขึ้นราคา จะขายแบบนี้ตลอดไป กำไรน้อยหน่อยแต่ก็โอเค ให้คนกินกลับไปสรรเสริญเรา ดีกว่าขายแพงแล้วไม่อร่อย บางร้านขายจานละ 50-60 บาท แต่ไม่อร่อยเลย

ขอบคุณข้อมูล smartsme และ sentangsedtee เรียบเรียง ZAPVER555

error: Content is protected !!